Nếu bạn bị kẹt khi tải bản cập nhật Windows 11 22H2 thì bài viết này của Quản Trị Mạng sẽ giúp bạn giải quyết vấn đề.

Rất hiếm khi bạn thấy quá trình tải hoặc cài đặt bản cập nhật Windows bị kẹt, không có tiến triển gì. Thường thì bạn sẽ bị kẹt ở mức 40%, 70% hoặc tệ nhất là 99%. Đây là một vấn đề khá phiền nhiễu và để khắc phục bạn có thể tham khảo các giải pháp dưới đây.

Có một vài yếu tố khiến Windows 11 22H2 bị kẹt ở 0 hoặc 100% trong khi tải. Vấn đề có thể nằm ở kết nối internet, hết dung lượng lưu trữ hoặc bị ảnh hưởng bởi các phần mềm firewall…

Cách khắc phục lỗi tải Windows 11 22H2 bị kẹt ở 0 hoặc 100%

Cách khắc phục lỗi tải Windows 11 22H2 bị kẹt ở 0 hoặc 100%

1. Chạy Windows Update Troubleshooter

Cách đầu tiên mà bạn có thể thử đó là chạy trình gỡ lỗi Windows Update Troubleshooter được tích hợp sẵn. Nó có thể giúp bạn tìm ra vấn đề trong khi tải và cài đặt Windows.

Để chạy công cụ này, bạn cần truy cập Settings > System > Troubleshoot > Other Troubleshooters và nhấn vào nút Run bên cạnh tùy chọn Windows Update. Windows Update Troubleshooter sẽ bắt đầu chẩn đoán hệ điều hành của bạn để tìm các vấn đề liên quan tới cập nhật. Trong trường hợp tìm ra vấn đề, nó sẽ tự khắc phục luôn.

2. Xóa cache Windows Update

Xóa cache Windows Update

Xóa bộ nhớ cache Windows Update cũng có thể giúp khắc phục lỗi cập nhật của Windows 11/10, khi mà Windows Update bị kẹt lúc tải bản cập nhật.

Để xóa cache Windows Update thì trước hết bạn cần phải dừng dịch vụ Windows Update sau đó xóa toàn bộ nội dung trong thư mục Software Distribution và khởi động lại dịch vụ.

  • Nhấn Win + R, nhập services.msc rồi nhấn Enter.
  • Trong cửa sổ Services, tìm và nhấn chuột phải vào dịch vụ Windows Update để chọn Stop.
  • Tiếp theo, mở File Explorer (phím tắt Win + E) rồi truy cập C:\Windows\SoftwareDistribution\Download, nhấn Ctrl + A để chọn tất cả các file và thư mục.
  • Nhấn vào biểu tượng thùng rác để xóa tất cả file và thư mục đã chọn.
  • Bây giờ bạn truy cập lại services.msc để khởi động lại dịch vụ Windows Update, nhấn chuột phải vào Windows Update rồi chọn Start.

3. Kích hoạt dịch vụ Windows Modules Installer

Kích hoạt dịch vụ Windows Modules Installer

Windows Modules Installer, còn được biết đến với tên gọi Windows Modules Installer Worker (WMIW), là một thành phần cốt lỗi của Microsoft với khả năng tự động kiểm tra các bản cập nhật cần thiết và cài đặt chúng trên máy tính Windows 11/10 của bạn. Nếu Windows Modules Installer bị vô hiệu hóa, bạn sẽ gặp vấn đề khi cài đặt các bản cập nhật.

  • Để xem dịch vụ này có bị tắt hay không bạn mở Task Manager sau đó chuyển sang thẻ Services.
  • Nhấn chuột phải vào Windows Modules Installer và chọn Open Services.
  • Trong cửa sổ Services, tìm và nhấn chuột phải vào Windows Modules Installer và chọn Properties.
  • Bạn hãy nhìn ở phần Startup type xem nó đang ở trạng thái nào. Nếu nó đang ở Disabled thì bạn cần chuyển nó sang Manual, trạng thái mặc định của Windows và sau đó nhấn vào nút Start để chạy dịch vụ này.
  • Bây giờ, bạn hãy thử thực hiện lại việc tải và cài đặt bản cập nhật.

4. Tải bản cập nhật bằng Windows 11 Installation Assistant

Windows 11 Installation Assistant là một trong nhiều cách mà bạn có thể dùng để cài đặt bản cập nhật tính năng Windows. Nếu như hệ thống của bạn không nhận được bản cập nhật hoặc bị kẹt khi tải bản cập nhật, bạn có thể dùng Installation Assistant để khắc phục vấn đề.

Bạn phải tải Installation Assistant từ trang tải phần mềm của Microsoft. Tải về xong, bạn nhấn đúp vào file thực thi để chạy chương trình. Bạn nhấn vào nút Accept and Install và đồng ý cho Installation Assistant cài đặt bản cập nhật tính năng trên máy của bạn. Nhấn vào nút Restart Now để hoàn thành cài đặt bản cập nhật.

5. Sử dụng Media Creation Tool để tải file ISO

Cuối cùng, bạn có thể sử dụng Media Creation Tool để tải về file cài đặt bản cập nhật Windows định dạng ISO rồi tiến hành cài đặt.

Tại sao quá trình tải Windows 11 của tôi lại bị kẹt ở 100%?

Bị kẹt ở 100% là vấn đề phổ biến khi cập nhật Windows, không có gì xảy ra cho dù bạn đã chờ vài tiếng. Trong hầu hết trường hợp, lý do có thể là nguồn điện có trục trặc hoặc kết nối internet gặp vấn đề. Lý do khác có thể là do lỗi RAM, file download bị hỏng hoặc phần mềm tường lửa chặn cài đặt bản cập nhật…

Tôi có thể làm gì nếu quá trình cập nhật Windows 11 bị kẹt?

Nếu bạn bị kẹt khi đang tải về bản cập nhật tính năng của Windows 11, bạn có thể thử kết nối với mạng internet khác hoặc tạm thời vô hiệu hóa tường lửa xem có khắc phục được lỗi hay không. Nếu không, bạn có thể thử chạy Windows Update Troubleshooter, kích hoạt Windows Modules Installer và xóa cache Windows Update… Bạn cũng có thể thử chạy công cụ DISM để khắc phục file hệ thống cập nhật bị lỗi.