Trên bản Build 16257 mới cho Windows 10, người dùng sẽ chỉ thấy sự thay đổi về màu sắc trong công cụ CMD.exe. Ngoài ra, Microsoft không hề bổ sung thêm bất cứ cú pháp mới nào cho công cụ dòng lệnh này.


Bộ màu mới sẽ giúp việc thao tác trên CMD.exe dễ chịu hơn

Bộ màu mới sẽ giúp việc thao tác trên CMD.exe dễ chịu hơn

Microsoft cho biết, sự thay đổi về màu sắc cho CMD.exe là hoàn toàn cần thiết do Windows Console hiện đang sử dụng rất nhiều màu xanh da trời, rất khó đọc nếu màn hình có độ tương phản cao.

Đại diện Microsoft, ông Craig Loewen cho biết: “Trong suốt 20 năm qua, màn hình và công nghệ hiển thị, tỷ lệ tương phản và độ phân giải đã thay đổi đáng kể, từ màn hình CRT tới TFT hay LCD sang màn hình 4K. Các mô hình màu hiện tại không còn phù hợp cho những màn hình hiện đại, đặc biệt không hiển thị tốt trên các mẫu màn hình LCD mới có độ tương phản cao”

CMD.exe là công cụ dòng lệnh khá phổ biến kể từ các phiên bản Windows NT, Windows CE, OS / 2 và eComStation. Cho tới phiên bản Windows 10 hiện nay, CMD.exe đã hỗ trợ người dùng có thể thay đổi màu sắc chữ và phông nền. Tuy nhiên, bộ màu trên CMD.exe vấp phải nhiều phản đối, nhiều người kêu ca khó đọc chữ trên màn hình có độ tương phản cao.


CMD.exe đã cho phép người dùng tùy chỉnh màu nền và màu chữ nhưng vẫn rất khó đọc

CMD.exe đã cho phép người dùng tùy chỉnh màu nền và màu chữ nhưng vẫn rất khó đọc

Craig Loewen cũng cho biết, bộ màu mới sẽ không xuất hiện trong tùy chỉnh Properties của CMD.exe. Hãng dự kiến sẽ sớm tung ra một công cụ riêng cho phép thiết lập và tùy chọn bộ màu mới cho CMD.exe.

Tham khảo The Register