Khắp các hạng mục là các cá nhân, tổ chức từ Việt Nam.

 

Thật bất ngờ, trong khi vô tình truy cập vào bảng xếp hạng lập trình viên trên trang CodeFights, chúng ta có thể thấy ở khắp các hạng mục là những cá nhân, tổ chức đến từ Việt Nam ở những vị trí đầu tiên.

Nếu bạn đọc chưa biết, thì CodeFights là một đấu trường miễn phí cho phép các lập trình viên trên toàn thế giới có thể “giao đấu” với nhau theo hình thức 1 đối 1 hay tham gia vào các Giải đấu nhỏ trong thời gian ngắn. Dịch vụ này đang trở nên hấp dẫn trong thời gian gần đây trên toàn thế giới, và giới lập trình viên Việt Nam không những không nằm ngoài cuộc chơi, mà thậm chí còn lọt top.

Hãy bắt đầu với bảng xếp hạng cá nhân, một lập trình viên Việt Nam với nickname CuongVM đang đứng thứ 8 trên bảng tổng sắp hạng mục cá nhân.

 

Một lập trình viên Việt Nam khác với nickname pham_th thì xếp thứ 2 ở tính riêng tuần trước.

 

Về phía các trường học, Đại học Bách khoa Hà Nội hiện đang đứng đầu trên bảng xếp hạng này, xếp trên cả những trường nổi tiếng về công nghệ như UC Berkeley, UCLA, Carnegie Mellon University hay thậm chí là MIT. Một đại diện nữa của Việt Nam là Đại học FPT xếp hạng 6 trong bảng này.

 

Cuối cùng, ở bảng xếp hạng các công ty, FPT Software của Việt Nam hiện đang xếp hạng 7. Nếu bỏ qua các mục chung như Freelancer, Student hay none thì FPT chỉ đứng sau Google, Facebook và Pacific Tech Camps trong bảng xếp hạng này.

 

Tất nhiên, nếu như những bảng xếp hạng tổ chức hay công ty mang tính số lượng, tạo phong trào nhiều hơn, nhưng cũng có thể thấy lập trình viên Việt Nam cả trong bảng xếp hạng cá nhân đòi hỏi trình độ cao. Những cá nhân với trình độ cao trên CodeFights, đặc biệt nếu có thể đánh bại “bot” do các công ty công nghệ tạo ra, hoàn toàn đủ chuẩn để làm việc ở các công ty đó. Kết quả này tuy có thể mang nhiều ý nghĩa và cần nhiều phân tích hơn, nhưng có lẽ chúng ta có thể nói: trình độ của lập trình viên Việt Nam không hề thua kém lập trình viên thế giới.