Các điểm truy cập không dây, thường được gọi là router không dây, cung cấp quyền truy cập mạng dựa trên sóng radio. Mặc dù hình thức giao tiếp này không cần đến dây cáp, nhưng có những hạn chế về việc PC cần nằm ở khoảng cách bao xa để vẫn có thể giao tiếp với thiết bị mạng.

Các chuẩn khác nhau – bao gồm 802.11b, 802.11g và 802.11n – của cả wireless adapter và điểm truy cập sẽ ảnh hưởng đến phạm vi tối đa. Tuy nhiên, việc giải quyết một số vấn đề nhất định có thể cải thiện phạm vi của bất kỳ router không dây nào.

Phạm vi tối đa không bị cản trở

Hiện tại, các router chạy chuẩn 802.11n có phạm vi dài nhất. Phạm vi không bị cản trở của chuẩn này, ở cùng tốc độ dữ liệu, gần gấp đôi so với chuẩn 802.11g trước đó. 802.11g được coi là có phạm vi hiệu quả trong khoảng từ 100 đến 150 feet (30 – 46m), còn chuẩn 802.11n – tiêu chuẩn được áp dụng mới nhất hiện có – bao phủ phạm vi khoảng 200 đến 300 feet (61 – 91m). Nhưng có nhiều yếu tố ảnh hưởng đến phạm vi từ điểm truy cập này đến điểm tiếp theo.

Hiện tại, các router chạy chuẩn 802.11n có phạm vi dài nhất

Hiện tại, các router chạy chuẩn 802.11n có phạm vi dài nhất

Công suất truyền tải

Nhiều trạm phát FM được sử dụng để quảng cáo công suất có sẵn. Điều này là do công suất lớn hơn đối với ăng-ten dẫn đến khả năng tín hiệu vượt qua chướng ngại vật tốt hơn. Do các giới hạn được áp đặt, nhiều mức truyền tải trong các router không dây được thiết lập bởi nhà sản xuất và khả năng điều chỉnh chúng không có sẵn. Tuy nhiên, khi có thể, việc tăng công suất truyền cho phép tín hiệu tiếp cận xa hơn hoặc quan trọng hơn là giúp truyền qua những loại vật liệu như tường gạch hoặc kim loại.

Độ lợi và loại ăng-ten

Hầu hết các router được cài đặt với ăng-ten đa hướng. Các ăng-ten phát sóng với cường độ tín hiệu như nhau theo mọi hướng. Điều này rất có ý nghĩa khi router được đặt ở vị trí trung tâm. Các vị trí router đặc biệt, chẳng hạn như ở phía xa của một tòa nhà có chiều dài lớn, có thể dẫn đến những thiết bị ở nửa bên kia không bắt được tín hiệu.

Các loại ăng-ten khác nhau có thể có cùng công suất truyền và tập trung nó theo những cách khác nhau. Chẳng hạn, Yagi và các ăng-ten định hướng (directional) khác tập trung năng lượng vào một chùm tia tầm xa duy nhất thường được sử dụng cho các liên kết không dây point-to-point (từ điểm này đến điểm kia). Các ăng-ten khác phát năng lượng như một ăng-ten đa hướng, nhưng tập trung năng lượng đó theo một hướng cụ thể ở một phạm vi dài hơn. Loại ăng-ten như vậy rất lý tưởng khi gắn vào tường.

Hiện tượng nhiễu

Router không dây sử dụng dải tần không phải đăng ký (unlicensed spectrum)
Router không dây sử dụng dải tần không phải đăng ký (unlicensed spectrum)

Router không dây sử dụng dải tần không phải đăng ký (unlicensed spectrum). “Không đăng ký” có nghĩa là bất kỳ ai cũng có thể truyền và nhận trên các tần số này. Việc truyền quá mức từ các nguồn khác nhau trên cùng một tần số có thể dẫn đến sự nhầm lẫn các tín hiệu.

Ít nhất, hiện tượng nhiễu này làm giảm băng thông có thể sử dụng trên mạng không dây và tệ nhất sẽ gây ra ngắt kết nối. Những vấn đề này xảy ra khi có quá nhiều người đang sử dụng cùng một tần số không dây trong một khu vực địa lý, chẳng hạn khi hàng xóm bên cạnh nhà bạn sở hữu router không dây có cùng tần số.

Các tiêu chuẩn không dây 802.11 cho phép sử dụng ít nhất 3 tần số không chồng lấp. Thay đổi tần số router không dây của bạn sang lựa chọn ít “đông đúc” hơn sẽ giúp tăng cả hiệu quả về phạm vi và tốc độ. Bạn đọc có thể tham khảo bài viết: Cách chọn kênh WiFi tốt nhất cho router để biết thêm chi tiết.

 

Theo quantrimang.com