Chủ nhân của sáng chế máy rửa bát thông minh là em Nguyễn Thanh Bình, học sinh lớp 8C trường THCS Tân Bình (Ninh Bình). Ngoài thành tích học tập xuất sắc, Bình còn bày tỏ niềm đam mê với khoa học, công nghệ.

Lý do khiến nữ sinh lớp 8 quyết định bắt tay vào nghiên cứu, chế tạo máy rửa bát vì mong muốn giúp đỡ các bà nội trợ thực hiện công việc này một cách thư giãn nhất.

Nữ sinh lớp 8 Ninh Bình với sáng chế máy rửa bát thông minh

Nguyễn Thanh Bình và sáng chế chiếc máy rửa bát thông minh (Ảnh: viettimes)

Về cấu tạo của chiếc máy rửa bát, gồm: ống dẫn nước, động cơ bơm dung dịch nước rửa bát, nút điều khiển, bộ phận sấy khô và ống nước thải.

 

Cách sử dụng: khởi động máy, chọn chế độ phù hợp với lượng bát đĩa cần rửa trên bảng điều khiển. Các nút tương ứng các chức năng trên bảng điều khiển: Khởi động, chọn chế độ, chọn đèn UV, tạm dừng (hoặc kết thúc).

Quá trình hoạt động của máy: bơm nước và dầu vào buồng rửa, giá để bát đãi đồng thời quay đảo chiều nhờ động cơ bên dưới giúp nước và dầu được phun đều vào cả những góc khuất của bát đĩa. Khi rửa xong, hệ sống sấy khô và khử trùng sẽ hoạt động.

Tương lai, theo Nguyễn Thanh Bình, em sẽ tiếp tục phát triển sáng chế của mình nhằm đem lại nhiều tiện ích nhất cho người dùng.