Sau 7 năm, kết cục của jack cắm tai nghe 3.5mm trên thiết bị di động đã trở nên rõ ràng hơn bao giờ hết. Apple là người tiên phong khai tử cổng cắm này và quyết định điều gì có thể xảy ra tiếp theo.

Sau 7 năm, Apple đã đúng khi khai tử jack tai nghe 3.5mm 

Apple đã lần đầu loại bỏ jack cắm tai nghe 3.5mm trên iPhone 7, ra mắt từ năm 2016, và công ty cũng đã dần thực hiện điều đó với những sản phẩm tiêu dùng chính của mình. Dù hứng chịu vô số chỉ trích ban đầu, thế nhưng, một số công ty khác đã chọn làm theo. Apple vẫn còn một vài sản phẩm giữ lại jack cắm tai nghe trong dòng sản phẩm của mình, nhưng các tin đồn gần đây gợi ý rằng số thiết bị mà Apple thiết kế còn cổng 3.5mm sẽ giảm xuống hơn nữa trong thời gian tới.

Jack cắm tai nghe 3.5mm xuất hiện từ thế kỉ 19, và dần dần phổ biến trên nhiều thiết bị, từ máy nghe nhạc, PC cho đến điện thoại. Đáng tiếc thay, Apple đã giết chết tiêu chuẩn này trên chính sản phẩm kiếm ra nhiều tiền nhất của mình, đó là iPhone.

Sau 7 năm, Apple đã đúng khi khai tử jack tai nghe 3.5mm 

Kể từ khi iPhone 7 xuất hiện, những thế hệ đàn em cũng chẳng còn jack cắm tai nghe 3.5mm. Ban đầu, Apple còn tặng kèm bộ chuyển đổi để người dùng có thể kết nối tai nghe có dây hoặc những phụ kiện khác, thế nhưng, sau đó, công ty cũng quyết định ngừng thực hiện điều này, dù cũng có nhiều lời chỉ trích và phản đối từ giới công nghệ. Nhà Táo tiếp tục loại bỏ jack cắm tai nghe trên các sản phẩm khác của mình, bắt đầu từ năm 2018. iPad Pro tái thiết kế ra mắt trong năm đó chính là chiếc tablet đầu tiên của Apple thiếu vắng đi jack cắm tai nghe. Giờ đây, iPad giá rẻ là dòng tablet duy nhất còn lại cổng cắm tai nghe 3.5mm.

Và theo các thông tin gần đây, điều đó có thể sẽ sớm thay đổi. Các tin đồn hiện tại cho thấy chiếc iPad thế hệ 10 sắp tới của Apple cuối cùng cũng sẽ không còn jack cắm “già cỗi này”, buộc người dùng phải lựa chọn những cách khác để có thể nghe nội dụng trên những thiết bị của mình, hoặc đơn giản là sử dụng các bộ chuyển đổi (adapter).

Các nhà sản xuất bên thứ ba

Ngay sau khi khai tử jack cắm tai nghe, các đối thủ của Apple nhanh chóng chế nhạo nhà Táo, thậm chí còn chạy quảng cáo để chọc ngoáy quyết định này. Thế nhưng, đến cuối cùng, hầu hết các đối thủ lớn khác của Apple đều đã chọn cách đi theo con đường này.

Samsung là công ty thường xuyên chế nhạo Apple và tung ra nhiều quảng cáo chỉ trích việc loại bỏ jack cắm tai nghe trên iPhone. Tuy nhiên, Samsung cuối cùng lại làm theo, và bắt đầu với Galaxy Note 10 và Galaxy S20, công ty Hàn Quốc đã quyết định loại bỏ jack cắm 3.5mm trên những thiết bị flagship của mình. Hơn thế nữa, Samsung còn âm thầm xóa bỏ những quảng cáo chế giễu quyết định thiết kế của Apple trong quá khứ.

Sau 7 năm, Apple đã đúng khi khai tử jack tai nghe 3.5mm 

Tương tự, Google cũng đã chế nhạo Apple vì loại bỏ jack cắm tai nghe iPhone. Gã khổng lồ tìm kiếm đã tung ra một đoạn video nhái lại Apple để quảng cáo rằng Google Pixel 5a vẫn có jack cắm tai nghe. Dẫu thế, một năm sau khi phát hành Google Pixel 5a (và video chế nhạo Apple), Google cuối cùng cũng đã loại bỏ jack cắm tai nghe ra khỏi Google Pixel 6a.

Không chỉ Samsung hay Apple, điều này còn diễn ra đối với hầu hết các thương hiệu Android. Dẫu không phải mọi công ty đều công khai chế nhạo Apple vì đã loại bỏ jack cắm tai nghe, nhưng phần lớn các thương hiệu smartphone chọn đi theo con đường đó.

Tranh cãi nảy lửa

Vào thời điểm đó, Apple đã biện minh cho việc loại bỏ jack cắm tai nghe rằng Lightning là một tiêu chuẩn âm thanh tốt hơn về tổng thế. Bên cạnh đó, công ty cũng tuyên bố rằng việc loại bỏ tiêu chuẩn này cũng tạo ra nhiều không gian cho những linh kiện lớn hơn hoặc linh kiện bổ sung.

Tuy vậy, cả ngành công nghệ lại hoài nghi rằng việc Apple loại bỏ jack cắm tai nghe là vì tiền. Xét cho cùng, vào thời điểm thiết bị này được phát hành, thương hiệu  Beats by Dre của Apple đã chiếm gần một nửa doanh số bán tai nghe Bluetooth,

Thậm chí, Apple còn gần như công khai loại bỏ jack cắm tai nghe để bán tai nghe không dây. Sau khi trình làng dòng smartphone mới này, Apple ngay lập tức tung ra AirPods.

Sau 7 năm, Apple đã đúng khi khai tử jack tai nghe 3.5mm 

Nhìn lại sự thành công vượt bậc của AirPods và những sản phẩm true wireless khác, thật khó để chúng ta lập luận rằng Apple đã sai khi thực hiện điều này.

Tuy nhiên, ngoài việc mở ra tương lai không dây, Apple còn thúc đẩy thị trường smartphone nói chung. Đã có rất nhiều tiến bộ về công nghệ trên smartphone ngày nay một phần xuất phát từ việc loại bỏ tiêu chuẩn cũ kỹ.

Các lựa chọn thay thế từ Apple

Trong nhiều trường hợp, có nhiều lựa chọn nghe âm thanh tốt hơn so với tai nghe có dây. Những thiết bị true wireless như AirPods thực sự rất tiện lợi, dễ dàng và không bị vướng trong túi của bạn như tai nghe tiêu chuẩn. Ngay cả khi AirPods quá đắt đỏ đối với một số người, vẫn có rất nhiều lựa chọn Bluetooth trên thị trường có mức giá phải chẳng hơn.

Với iPad, cũng chẳng có lý do gì để Apple giữ lại jack cắm tai nghe, đặc biệt khi xét đến cách mà hầu hết mọi người sử dụng tablet. Đây không phải là cỗ máy được sử dụng cho những công việc cần đến tai nghe có dây. Trên máy Mac, vốn thực sự được sử dụng cho những công việc âm thanh và hình ảnh chuyên nghiệp, chúng vẫn có jack cắm tai nghe.

Hơn nữa, người dùng thực sự cần đến những tai nghe studio có dây, vốn không có độ trễ, trên iPhone và iPad có thể giải quyết vấn đề đó với một phụ kiện có giá khoảng 200.000 đồng, dù có lẽ hơi vướng víu và phiền phức một chút.

Dĩ nhiên, cũng có những tranh luận cho rằng việc giữ jack cắm tai nghe 3.5mm lại là một giải pháp đơn giản và rẻ cho các công ty cũng như người tiêu dùng. Đối với những công việc liên quan đến âm thanh và video, một jack tai nghe 3.5mm kết hợp cùng với tai nghe trở kháng cao cũng mang đến độ trễ thấp và âm thanh rõ ràng hơn.

Tuy nhiên, những mặt tích cực đó không vượt trội hơn sự tiện lợi mà Apple mang lại từ việc loại bỏ jack cắm tai nghe. Rõ ràng, hầu hết mọi công ty đều cảm thực hiện điều tương tự Apple, chỉ là họ mất nhiều thời gian hơn để thực hiện ý tưởng đó.