71/6 Củ Chi - Vĩnh Hải- Nha Trang
02583.835.083
Thứ Hai-Thứ Bảy: 07:30 - 17:00
20 Jul 2021

Cách vô hiệu hóa Print Spooler trên Windows 10

Print Spooler là phần mềm được tích hợp trong hệ điều hành Windows để lưu trữ tạm thời các lệnh in trong bộ nhớ của máy tính cho đến khi máy in sẵn sàng in chúng. Service này thực hiện các lệnh in và xử lý những tương tác với máy in. Nếu bạn vô hiệu hóa service này, bạn sẽ không thể in hoặc nhìn thấy máy in của mình.

Ở một số trường hợp, bạn có thể phải dừng và/hoặc khởi động lại service. Trong bài viết này, Quantrimang.com sẽ chỉ cho bạn 3 cách để tắt service Print Spooler trên Windows 10.

1. Tắt service Print Spooler qua Services

Tắt service Print Spooler qua Services

Tắt service Print Spooler qua Services

Cách thực hiện như sau:

B1: Nhấn Windows + R để mở hộp thoại Run.

B2: Trong hộp thoại Run, nhập services.msc và nhấn Enter để mở Services.

B3: Trong cửa sổ Services, cuộn và tìm service Print Spooler.

B4: Nhấp đúp vào mục nhập để mở cửa sổ thuộc tính của service này.

B5: Trong cửa sổ thuộc tính, trên tab General, chuyển đến phần thứ hai có tiêu đề Service status và nhấp vào nút Stop để tắt service.

2. Tắt service Print Spooler qua Command Prompt

Cách làm như sau:

B1: Mở hộp thoại Run.

B2: Trong hộp thoại Run, nhập cmd rồi nhấn CTRL + SHIFT + ENTER để mở Command Prompt với quyền admin.

B3: Trong cửa sổ Command Prompt, nhập lệnh bên dưới và nhấn Enter để tắt service Print Spooler.

net stop spooler

B4: Bây giờ, bạn có thể thoát khỏi Command Prompt.

3. Vô hiệu hóa service Print Spooler qua System Configuration

Vô hiệu hóa service Print Spooler qua System Configuration
Vô hiệu hóa service Print Spooler qua System Configuration

Hãy làm như sau:

B1: Mở hộp thoại Run.

B2: Trong hộp thoại Run, nhập msconfig và nhấn Enter để mở tiện ích System Configuration.

B3: Trong bảng điều khiển đã khởi chạy, hãy chuyển sang tab Services, tab ở giữa và tìm service Print Spooler.

B4: Để tắt service Print Spooler, hãy bỏ chọn hộp tương ứng, sau đó nhấp vào nút Apply.

Lưu ý: Việc khởi động lại máy tính là rất cần thiết đối với phương pháp này vì các thay đổi sẽ được thực hiện chính xác sau khi khởi động lại.

Theo quantrimang.com

26 Jun 2021

ATM có thể bị hack bằng hệ thống NFC

Việc hack ATM không còn là điều xa lạ với hầu hết mọi người. Các vụ hack ATM đều yêu cầu tin tặc phải có quyền truy cập vật lý, do đó, máy ATM sẽ bị phá hỏng một số bộ phận.

Tuy nhiên, Josep Rodriguez, nhà nghiên cứu và tư vấn thuộc Công ty bảo mật IOActive, đã phát hiện ra cách hack ATM mới – theo Wired. Rodriguez xây dựng một bộ sưu tập các lỗi ảnh hưởng đến hệ thống NFC mà nhiều máy điện thoại ngày nay sử dụng để truyền dữ liệu không dây, bao gồm thẻ ghi nợ và thẻ tín dụng.

Rodriguez sử dụng đầu đọc NFC để kích hoạt cái mà các nhà lập trình gọi là “butter overflow” hoặc dư thừa dữ liệu làm hỏng bộ nhớ của máy. Cuộc tấn công kéo dài hàng thập kỷ này đã cho phép Rodriguez khai thác các máy ATM và máy POS theo nhiều cách: có thông tin thẻ thanh toán, đưa phần mềm độc hại vào và thậm chí là truy cập máy ATM.

Hack ATM bằng hệ thống NFC.

“Rodriguez đã xây dựng một ứng dụng Android cho phép smartphone bắt chước các giao thức của thẻ tín dụng và khai thác các lỗ hổng firmware của hệ thống NFC. Với nhiều điện thoại, Rodriguez có thể khai thác nhiều lỗi khác nhau để làm hỏng POS, thu thập thông tin và truyền dữ liệu thẻ tín dụng, thực hiện giao dịch và thậm chí là khóa thiết bị trong khi hiển thị thông báo ransomware”.

Theo Wired, Rodriguez đã giữ kín phát hiện của mình trong khoảng một năm và không tiết lộ tên của một số công ty đã từng làm việc.

Cảm thấy phiền lòng vì một công nghệ kéo dài hàng thập kỷ vẫn đang ảnh hưởng đến loạt máy móc hiện đại, nên Rodriguez quyết định chia sẻ thêm thông tin chi tiết về vấn đề này trong những tuần tới để cảnh báo mọi người.

03 Jun 2021

Nhằm giải quyết khủng hoảng điện, Iran cấm khai thác tiền điện tử trong 4 tháng

Iran đang tạm thời cấm khai thác tiền điện tử sau khi một số thành phố lớn của đất nước trải qua nhiều lần mất điện. Tổng thống Hassan Rouhani nói rằng lệnh cấm sẽ kéo dài đến ngày 22 tháng 9.

Đất nước này đã trải qua mùa hè mất điện trong nhiều năm qua. Trong khi đợt mất điện hiện tại chủ yếu là do hạn hán ảnh hưởng đến khả năng sản xuất thủy điện của đất nước, có vẻ như chính phủ Iran đang mong muốn cắt giảm bất kỳ yếu tố trầm trọng nào, trong đó có hoạt động khai thác tiền điện tử ngốn nhiều năng lượng.

Theo BBC, Iran vận hành một chương trình mà những người khai thác Bitcoin phải đăng ký với chính phủ, trả thêm tiền điện và bán tiền của họ cho ngân hàng Trung ương.

Tổng thống Rouhani tuyên bố, các hoạt động khai thác hợp pháp ở nước này tiêu thụ khoảng 300MW mỗi ngày; Tavanir, nhà điều hành lưới điện thuộc sở hữu nhà nước của Iran, đã tuyên bố mức sử dụng phải chăng hàng ngày là 209MW.

Một trong hai con số này là nhỏ so với 2.000MW mà Al Jazeera báo cáo được sử dụng bởi những người khai thác bất hợp pháp, chiếm 85% hoạt động của đất nước. Thậm chí, Thứ trưởng Bộ Điện và Năng lượng còn nói với một số cơ quan báo chí rằng, các thợ mỏ đang sử dụng điện miễn phí dành cho các nhà thờ Hồi giáo để vận hành các hoạt động khai thác.

Theo Tổng thống Rouhani, những người khai thác không có giấy phép lý do cho lệnh cấm, điều này sẽ áp dụng cho tất cả khai thác trong nước. Theo BBC, các hoạt động khai thác được cấp phép đã tự nguyện đóng cửa.

Các nhà quan sát tiền điện tử bên ngoài Iran có thể sẽ muốn theo dõi giá của Bitcoin để xem (hoặc nếu) nó phản ứng như thế nào với ước tính khoảng 3,4 đến 4,5% khả năng khai thác của mạng bị rơi vào tình trạng nguy hiểm. Trong thời gian gần đây, Bitcoin đã có một thời gian hỗn loạn khi Ấn Độ và các khu vực của Trung Quốc tìm cách cấm nó và khi Tesla đã ngừng chấp nhận tiền điện tử với lý do lo ngại về môi trường.

Iran đã chiêu mộ các sĩ quan tình báo trong nỗ lực mới nhất của chính phủ nhằm truy quét những kẻ khai thác tiền điện tử bất hợp pháp, khi lưới điện của quốc gia đang vật lộn để xử lý mức tiêu thụ điện ngày càng tăng.

Cơ quan Thông tấn Sinh viên Iran (ISNA) dẫn lời Gholamali Rakhshani Mehr, điều phối viên phân phối tại nhà điều hành lưới điện Tavanir, cho biết Cơ quan Tình báo đã giúp thành lập các ủy ban trên toàn quốc để tìm và thu giữ các “trang trại” máy tính khai thác các loại tiền kỹ thuật số như Bitcoin mà không có giấy phép.

Vào ngày 20 tháng 5, giá năng lượng được trợ cấp khiến Iran trở nên hấp dẫn đối với các thợ mỏ vì lượng điện năng cao cần thiết để sản xuất một số loại tiền điện tử. Tuy nhiên, Tavanir cho biết nhu cầu tăng vọt – cùng với việc tiêu thụ gia tăng trong các lĩnh vực khác và sản xuất thủy điện kém – đã gây ra sự thiếu hụt nguồn cung điện khiến công ty phải làm mờ đèn đường và cắt điện đối với các tòa nhà văn phòng.

Khung cảnh thành phố Tehran, Iran, sau khi bị mất điện.

Khung cảnh thành phố Tehran, Iran, sau khi bị mất điện.

Một nguồn thông tin tình báo quan trọng cho biết, những người tố giác công khai báo cáo việc khai thác bất hợp pháp tiền điện tử. Năm nay, Tavanir đã tăng gấp đôi mức tiền thưởng lên 873 USD, gấp 7,5 mức lương tối tiểu hàng tháng.

Theo truyền thông nhà nước, cho đến nay, các nhà chức trách đã thu giữ hàng trăm máy tính được cất giấu trong các ngôi nhà, nhà để xe bỏ hoang và các đơn vị công nghiệp.

Gần đây, thị trường tiền ảo đón nhận hàng loạt “tin dữ” như những lời tuyên bố của Elon Musk hay việc chính phủ Trung Quốc tái khẳng định lập trường chống tiền ảo, khiến tâm lý lạc quan của các nhà đầu tư vụn vỡ.

20 May 2021

Cách cài đặt và tùy chỉnh Avast Secure Browser trên máy tính, thiết bị di động

Cách cài đặt và tùy chỉnh Avast Secure Browser trên desktop

Sau khi khởi chạy Avast Secure Browser trên thiết bị desktop lần đầu tiên, bạn sẽ có tùy chọn để tùy chỉnh trải nghiệm duyệt web của mình.

1. Để bắt đầu, hãy nhấp vào Customize setup để nhập trực tiếp trình duyệt, dấu trang và lịch sử từ trình duyệt trước của bạn.

Nhấp vào Customize setup

Nhấp vào Customize setup

2. Sau đó, nhấp vào Done > Finish setup.

Hiện tại, bạn đã sẵn sàng để bắt đầu duyệt Internet bằng Avast Secure Browser. Nhưng quan điểm của việc sử dụng trình duyệt theo định hướng bảo mật là tận dụng tối đa tất cả các tính năng bổ sung của nó.

Trên tab chính của trình duyệt, bạn có thể truy cập trực tiếp cài đặt quyền riêng tư và bảo mật bằng cách nhấp vào Security & Privacy.

Nhấp vào Security & Privacy
Nhấp vào Security & Privacy

Điều chỉnh các tùy chọn bảo mật và quyền riêng tư của trình duyệt bằng cách bật và tắt một số tính năng nhất định, chẳng hạn như Webcam Guard, Anti-Phishing, Anti-Fingerprinting và Adblock.

Điều chỉnh các tùy chọn bảo mật và quyền riêng tư
Điều chỉnh các tùy chọn bảo mật và quyền riêng tư

Cách cài đặt và tùy chỉnh trình duyệt bảo mật Avast trên thiết bị di động

Sau khi thiết lập Avast Secure Browser trên thiết bị desktop, việc tải nó trên điện thoại di động hoặc máy tính bảng của bạn thậm chí còn đơn giản hơn. Cài đặt ứng dụng trực tiếp từ App Store hoặc Play Store và khởi chạy nó.

Bạn không cần phải điều chỉnh cài đặt trình duyệt trên điện thoại di động của mình. Thay vào đó, hãy đăng nhập vào cả hai trình duyệt và đồng bộ cài đặt. Đây là cách đồng bộ dữ liệu của bạn, bắt đầu với trình duyệt trên desktop:

1. Nhấp vào biểu tượng hình bóng ở góc trên cùng bên phải của trình duyệt.

2. Nhấp vào Sign in.

Nhấp vào Sign in
Nhấp vào Sign in

3. Sau đó, bạn sẽ có tùy chọn đăng nhập bằng tài khoản Avast có sẵn, tạo tài khoản mới hoặc đăng nhập bằng tài khoản Google hoặc Facebook.

Đăng nhập bằng 1 trong các tài khoản
Đăng nhập bằng 1 trong các tài khoản

Để đồng bộ trình duyệt giữa các thiết bị, bạn cần đăng nhập vào cùng một tài khoản trên trình duyệt di động. Đây là cách để làm điều này:

1. Khởi chạy Avast Secure Browser trên thiết bị di động của bạn, sau đó nhấn vào ba dấu chấm ở cuối màn hình.

2. Nhấn vào Settings.

3. Đi tới My Account > Login/Register. Từ đây, hãy đăng nhập vào cùng một tài khoản mà bạn sử dụng trên phiên bản dành cho desktop. Sau đó, trình duyệt của bạn sẽ được đồng bộ trên cả hai thiết bị!

Đồng bộ trình duyệt giữa các thiết bị
Đồng bộ trình duyệt giữa các thiết bị

Theo quantrimang.com

19 May 2021

Microsoft xác nhận hệ điều hành Windows 10X đã chết

Ngày hôm nay, Microsoft xác nhận rằng họ không còn kế hoạch tiếp tục phát triển và ra mắt  Windows 10X nữa. Hệ điều hành này ban đầu được cho là sẽ ra mắt cùng các thiết bị màn hình kép, như Surface Neo, với giao diện và tính năng đơn giản hơn. Windows 10X đã chết, và Microsoft hiện có kế hoạch đưa những tính năng tốt nhất của hệ điều hành này lên Windows 10. 

Microsoft xác nhận hệ điều hành Windows 10X đã chết - Ảnh 1.

Giám đốc Dịch vụ và phân phối Windows, ông John Cable cho biết: “Thay vì ra mắt Windows 10X vào năm 2021 như dự định ban đầu, chúng tôi đang tận dụng những kinh nghiệm trong hành trình phát triển hệ điều hành này và đẩy nhanh việc tích hợp những công nghệ nền tảng của 10X vào các thành phần khác của Windows và các sản phẩm khác của chúng tôi”. 

Một vài công nghệ nền tảng của Windows 10X sẽ được tích hợp vào Windows 10 là bàn phím cảm ứng hiện đại hơn, nhập dữ liệu bằng giọng nói chính xác hơn và một số ứng dụng khác. Microsoft cho biết họ vẫn sẽ phát triển các công nghệ cốt lõi của Windows 10X, với cả phần mềm và phần cứng trong tương lai. Nhưng không có nghĩa là chúng ta sẽ sớm được thấy Surface Neo ra mắt. 

Microsoft xác nhận hệ điều hành Windows 10X đã chết - Ảnh 2.

Microsoft sẽ thay đổi chiến lược của mình, biến Windows 10X thành một phiên bản gọn nhẹ của Windows 10, để cạnh tranh với Chrome OS của Google. Microsoft cũng đã dành nhiều năm nỗ lực để phát triển một phiên bản Windows gọn nhẹ hơn. Windows RT lần đầu tiên được ra mắt cùng máy tính bảng Surface vào năm 2012, sau đó Windows 10 S ra mắt vào năm 2017, tuy nhiên cả hai đều không thành công. 

Microsoft sẽ ra mắt bản cập nhật lớn cho Windows 10 vào tháng 10 tới đây. Bản cập nhật lớn này sẽ có thay đổi về giao diện, cải tiến File Explorer và có thể được tích hợp thêm các tính năng của Windows 10X. 

Tham khảo: theverge

14 May 2021

Cách thay đổi thư mục mặc định trong Windows Terminal

Theo mặc định, Windows Terminal sẽ sử dụng thư mục người dùng hiện tại của bạn làm thư mục mặc định khi bạn mở nó. Tuy nhiên, bạn hoàn toàn có thể thay đổi thư mục này thành bất kỳ thư mục nào khác trên PC Windows của mình. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu cách thay đổi thư mục làm việc mặc định cho PowerShell, Command Prompt và Ubuntu shell.

Thay đổi thư mục mặc định của PowerShell trong Windows Terminal

PowerShell là shell mặc định sẽ mở khi bạn khởi chạy Windows Terminal. Giống như các shell khác, PowerShell sử dụng thư mục người dùng hiện tại của bạn làm thư mục mặc định.

Bạn có thể thay đổi thư mục mặc định này chỉ bằng cách thêm một dòng mã trong tệp cài đặt của Windows Terminal.

Để bắt đầu, hãy mở menu “Start”, tìm kiếm “Windows Terminal” và nhấp vào ứng dụng tương ứng trong kết quả trả về.

Bấm vào “Windows Terminal”

Tiếp theo, bạn nhấp vào biểu tượng mũi tên trỏ xuống ở đầu cửa sổ Windows Terminal, sau đó chọn “Settings”.

Chọn “Settings”

Windows sẽ hỏi bạn muốn mở tệp cài đặt bằng ứng dụng nào. Bạn có thể chọn bất kỳ trình chỉnh sửa mã (hoặc văn bản thuần) nào trong danh sách, nhưng chúng tôi khuyên bạn sử dụng Notepad cho đơn giản. Hãy nhấp vào “Notepad” trong danh sách và nhấn “OK”.

Notepad

Khi tệp cài đặt mở trong Notepad, bạn hãy cuộn đến phần “Make changes here to the powershell.exe profile”.

Đặt con trỏ của bạn ở cuối giá trị cuối cùng trong phần này và nhập một “,” (dấu phẩy).

Ví dụ: nếu giá trị cuối cùng trong phần đó là:

"Hidden": false

Bây giờ nó sẽ giống như thế này (chú ý dấu phẩy ở cuối.):

"Hidden": false,

Chú ý dấu phẩy ở cuối

Tiếp theo, bạn nhấn Enter để thêm một dòng mới. Nhập đoạn code sau vào dòng này, thay thế PATH bằng đường dẫn đến thư mục mặc định mới của bạn.

Đảm bảo rằng đường dẫn thư mục của bạn có dấu ngoặc kép. Ngoài ra, khi bạn có một dấu gạch chéo trong đường dẫn, hãy đặt nó thành dấu gạch chéo kép.

"startingDirectory": "PATH"

Ví dụ: để đặt màn hình desktop làm thư mục mặc định, bạn phải nhập dòng mã sau vào tệp cài đặt (thay thế “Username” bằng tên người dùng của bạn):

"startingDirectory": "C:\\Users\\Username\\Desktop"

Nhập tên thư mục tương ứng

Sau khi nhập đường dẫn, hãy nhấp vào File > Save trong Notepad để lưu lại các thay đổi.

File > Save

Từ bây giờ, khi bạn mở một tab PowerShell mới trong Windows Terminal, nó sẽ sử dụng thư mục mà bạn vừa chỉ định làm thư mục mặc định mới.

Thay đổi thư mục mặc định của Command Prompt trong Windows Terminal

Bạn cũng có thể thay đổi thư mục mặc định của Command Prompt bằng cách sử dụng các bước tương tự như được liệt kê ở trên. Điểm khác biệt duy nhất là bạn cần phải thêm đường dẫn thư mục mới trong phần Command Prompt của tệp cài đặt.

Trước tiên, hãy mở mục cài đặt của Windows Terminal như phía trên.

Cuộn xuống phần “Make changes here to cmd.exe profile”.

Đặt con trỏ của bạn sau giá trị cuối cùng trong phần này và nhập một “,” (dấu phẩy).

Nhấn Enter để thêm một dòng mới và nhập code sau. Hãy thay thế giá trị PATH bằng đường dẫn đến thư mục mới của bạn.

"startingDirectory": "PATH"Nhập codeBm File > Save trong Notepad để lưu các thay đổi ca bn.

Thay đổi thư mục mặc định của Ubuntu trong Windows Terminal

Bạn có thể sử dụng cùng một dòng code ở trên để thay đổi thư mục mặc định của Ubuntu (Linux) trong Windows Terminal.

Trước tiên, hãy mở tệp cài đặt của Windows Terminal như bình thường.

Cuộn đến phần có nội dung “Name : Ubuntu.

Đặt con trỏ của bạn sau giá trị cuối cùng trong phần này và thêm dấu một “,” (dấu phẩy).

Nhấn Enter để thêm một dòng mới và nhập code sau, tất nhiên bạn vẫn sẽ phải thay thế giá trị PATH bằng đường dẫn đến thư mục mới của mình.

"startingDirectory": "PATH"

Nhập code

Trong Notepad, bấm File > Save để lưu các thay đổi.

Cách reset thư mục mặc định trong Windows Terminal

Để hoàn nguyên về thư mục mặc định ban đầu trong Windows Terminal, bạn chỉ cần xóa đoạn code mới thêm của mình khỏi tệp cài đặt.

Bắt đầu bằng cách mở Windows Terminal và sau đó khởi chạy tệp cài đặt.

Di chuyển đến shell mà bạn muốn đặt lại thư mục mặc định.

Sử dụng chuột để bôi đen toàn bộ dòng mã mà bạn đã thêm lúc trước, sau đó nhấn Backspace để xóa nó đi.

Xóa dòng này

Ngoài ra, hãy nhớ xóa dấu “,” (dấu phẩy) mà bạn đã thêm vào cuối giá trị cuối cùng trong phần đó.

Cuối cùng, nhấp vào File > Save trong Notepad để lưu các thay đổi.

05 May 2021

Apple tung gấp iOS 14.5.1 để khắc phục lỗi bảo mật quan trọng, cập nhật ngay

Apple vừa bất ngờ phát hành bản cập nhật iOS 14.5.1 cho người dùng chỉ 1 tuần sau khi iOS 14.5 được phát hành. Đây là một bản cập nhật nhỏ để sửa lỗi bảo mật có thể bị tin tặc khai thác nhằm tấn công người dùng cài đặt iOS 14.5.

Bản cập nhật iOS 14.5.1

Theo Bleepingcomputer, iOS 14.5.1 chứa các bản sửa lỗi bảo mật cho 2 lỗ hổng zero-day trong WebKit. Trong đó, một lỗ hổng do sự cố hỏng bộ nhớ gây ra, lỗ hổng còn lại bắt nguồn từ việc tràn số nguyên. 2 lỗ hổng này có thể cho phép nội dung web được tạo độc hại dẫn đến việc thực thi mã tùy ý.

Theo Apple, 2 lỗ hổng này đã bị khai thác tích cực.

Bên cạnh iOS 14.5.1, Apple cũng phát hành các bản cập nhật khác bao gồm iOS 12.5.3 (cho các iPhone cũ không chạy được iOS 14), iPadOS 14.5.1 và macOS Big Sur 11.3.1 nhằm khắc phục lỗ hổng tương tự trên các thiết bị khác của hãng.

Ngoài các bản sửa lỗi, Apple cũng khắc phục sự cố với tính năng theo dõi ứng dụng (ATT) gồm:

  • Nút ATT chuyển sang màu xám xảy ra với một số người dùng.
  • Một số người đã tắt Allow Apps to Request to Track trong Settings nhưng không nhận được lời nhắc từ ứng dụng sau khi bật lại.

Để cập nhật iOS 14.5.1, người dùng iPhone có thể truy cập vào Settings -> chọn General -> chọn Software Update để tải về và cài đặt nó.

Ngoài sửa lỗi bảo mật trên, bản cập nhật mới iOS 14.5.1 không mang đến bất kỳ tính năng mới gì khác. Mới đây, Apple cũng đã phát hành bản beta của iOS 14.6. Theo dự kiến, bản cập nhật này sẽ được phát hành trong tháng 5 này. Hãy cùng chờ xem bản cập nhật này có gì mới thú vị nhé!

23 Apr 2021

5 lầm tưởng về Internet ai cũng tin sái cổ

Bill Gates sẽ trả cho bạn 245$ nếu chuyển tiếp email này đến một địa chỉ khác. Vào nửa đêm ngày 31/3, Internet sẽ ngừng hoạt động trong 24 giờ để thực hiện bảo trì định kì. Đó chỉ là vài mẩu chuyện nhỏ trong số hàng nghìn câu chuyện hoang đường vô lý về Internet đã được gửi đến mọi người trong thập kỷ qua. Trong đó, có nhiều câu chuyện vẫn khiến nhiều người tin sái cổ, ngay cả khi biết được sự thật.

5 điều dưới đây là những hiểu lầm về Internet phổ biến nhất, bạn có thấy chúng quen thuộc không?

Những lầm tưởng về Internet

5. AI Gore phát minh ra Internet

Vào ngày 9 tháng 3 năm 1999, người dẫn chương trình của CNN, Wofl Blitzer, đã phỏng vấn AI Gore khi ông đang tranh cử tổng thống năm 2000. Trong cuộc phỏng vấn, Gore có chia sẻ về phát minh Internet như sau:

“Trong thời gian phục vụ tại Quốc hội Hoa Kỳ, tôi đã chủ động tạo ra Internet. Tôi đã chủ động thúc đẩy một loạt các sáng kiến đã được chứng minh là quan trọng đối với tăng trưởng kinh tế của đất nước chúng ta, bảo vệ môi trường và cải thiện hệ thống giáo dục”.

Câu trả lời này của Gore khiến những người ủng hộ trung thành cũng phải thừa nhận rằng cách diễn đạt vụng về của ông có thể gây hiểu lầm cho nhiều người. Các nhà phê bình thì nhận xét đây là lời nói thô thiển, nếu không muốn nói là một lời nói dối trắng trợn.

Đã có gần 5.000 tin bài và vô số các chương trình trò chuyện trong suốt chiến dịch đề cập đến vấn đề trên.

Sự thật là Vinton Cerf và Robert Kahn là 2 người đã phát minh ra Internet.

4. IPS đang theo dõi mọi chuyển động của bạn

Hầu như mọi hoạt động Internet đều phải thông qua bộ định tuyến của IPS (Nhà cung cấp dịch vụ Internet), do đó, có vẻ ISP sẽ biết hết mọi hành động của bạn.

Các ISP ở Mỹ không thường xuyên lưu lịch sử web và các cuộc trò chuyện qua e-mail của người dùng. Đơn giản vì việc lưu số dữ liệu khổng lồ như vậy quá tốn kém và một phần cũng do sự phản đối kịch liệt của công chúng.

Tuy nhiên, ISP có thể theo dõi hành vi trực tuyến của những kẻ tình nghi là mục tiêu của Bộ An ninh Nội địa hoặc cơ quan thực thi pháp luật về chống khủng bố hoặc ấu dâm.

Tại các quốc gia thuộc Liên minh Châu Âu, theo quy định của Ủy ban Châu Âu, ISP bắt buộc phải lưu nhật ký e-mail (thông tin người nhận và thời gian gửi, không chứa nội dung tin nhắn) của người dùng trong tối đa 2 năm. Các bản lưu trữ có thể được sử dụng để điều tra tội phạm.

3. Internet tràn ngập tội phạm tình dục

Các bậc phụ huynh luôn muốn bảo vệ con cái khỏi những ảnh hưởng về tình cảm, tâm lý và thể chất. Đó là lý do vì sao họ lo lắng trước những tin tức nói Internet như một nơi quy tụ những kẻ xấu, đặc biệt là những tội phạm tình dục.

Sự thật, theo David Finkelhor – Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu tội phạm chống xâm hại trẻ em thuộc Đại học Hamsphire – Internet không tạo ra những tội phạm tình dục. Internet như là một phương tiện để cho tội phạm tình dục “săn” trẻ vị thành niên.

Đây là một chủ đề nhạy cảm và có nhiều quan điểm khác nhau. Bà Lenore Skenazy, phụ trách chuyên mục của Daily Best, chia sẻ thay vì cấm con sử dụng Facebook, cha mẹ có thể dạy con về các mối quan hệ lành mạnh, giáo viên và các nhà chức trách có thể tập trung giáo dục trẻ vị thành niên tránh xa các hành vi nguy hiểm ở trên Internet.

2. Mọi thứ bạn đọc trên Internet đều là sự thật

Internet đã cách mạng hóa ngành công nghiệp xuất bản và truyền thông. Bất kỳ ai kết nối Internet đều có thể chia sẻ suy nghĩ của mình với mọi người trên thế giới. Chính vì vậy mà không phải thông tin nào có trên Internet cũng hoàn toàn chính xác và đáng tin cậy.

Để kiểm tra độ chính xác của thông tin, bạn nên xem trang web bạn đang đọc có đáng tin cậy không, đã được cấp phép để xuất bản tin tức chưa, có người chịu trách nhiệm về nội dung của trang web không… Những thông tin này thường được tìm thấy ở dưới cùng của trang web, kèm theo số giấy phép hoạt động được Bộ Thông tin và Truyền thông cấp.

1. Internet sẽ giúp bạn giàu có

Nếu bạn tin câu “Tôi kiếm 50.000 USD mỗi ngày từ Internet”, thì có nghĩa Internet là một mỏ vàng lớn chỉ chờ một cái xẻng.

Đúng là một số doanh nhân có tầm nhìn xa và may mắn đã kiếm được nhiều tiền khi thu được hàng tỉ USD nhờ vào công nghệ. Tiếp thị trực tuyến là một công việc kinh doanh khó khăn. Nó yêu cầu sự hiểu biết về tối ưu hóa công cụ tìm kiếm, các loại quảng cáo đắt tiền và ngay cả khi có rất nhiều người truy cập vào trang web của bạn cũng không có gì đảm bảo rằng họ sẽ mua bất kỳ thứ gì.

Không có công thức nào được tạo ra để đảm bảo kinh doanh trực tuyến thành công. Trên thực tế, hầu hết các doanh nghiệp trực tuyến thành công hay thất bại đều dựa trên các nguyên tắc giống như kinh doanh truyền thống. Chất lượng của sản phẩm hoặc dịch vụ là quan trọng nhất, tiếp theo là khả năng tạo dựng và duy trì mối quan hệ tuyệt vời của bạn với nhân viên, đối tác kinh doanh và khách hàng.

Cơ mà nếu có hàng triệu người truy cập trang web của bạn mỗi ngày thì bạn cũng sẽ kiếm được một khoản kha khá bằng cách bán quảng cáo đó.

Internet thực sự mở ra nhiều cơ hội để kiếm tiền, nhưng cũng giống như mọi con đường làm giàu khác, nó đòi hỏi bạn phải có sự nghiên cứu và nỗ lực làm việc, chứ không phải là mỏ vàng miễn phí để chỉ cần mang túi ba gang đến xúc vàng về.

09 Apr 2021

Xe buýt điện VinBus chính thức được vận hành, bước ngoặt cho giao thông công cộng

VinBus mới đây đã chính thức vận hành tuyến xe buýt điện thông minh đầu tiên tại thủ đô Hà Nội. Đây sẽ là bước ngoặt cho giao thông công cộng tại Việt Nam.

Vào sáng nay (Ngày 08/04/2021), Công ty TNHH Dịch vụ Vận tải VinBus chính thức khai trương và đưa vào vận hành tuyến xe buýt điện thông minh đầu tiên của Việt Nam. Những tuyến xe buýt điện đầu tiên sẽ chạy tại khu đô thị Vinhomes Ocean Park (Gia Lâm, Hà Nội) trong khi chờ hoàn tất các thủ tục để kết nối với hệ thống vận tải hành khách công cộng của thành phố trong thời gian tới.

Xe buýt điện VinBus chính thức được vận hành, bước ngoặt cho giao thông công cộng ảnh 1

VinBus là mẫu xe buýt điện do Công ty VinFast sản xuất và lắp ráp tại Tổ hợp Sản xuất Ô tô tại Hải Phòng, hội tụ nhiều công nghệ hiện đại, tính năng thông minh và an toàn nhất theo chiến lược phát triển các dòng xe ô tô điện thông minh của VinFast hiện nay.

Xe buýt điện VinBus chính thức được vận hành, bước ngoặt cho giao thông công cộng ảnh 2

Thiết kế xe buýt điện VinFast mang màu chủ đạo là xanh lá đầy thân thiện, khẳng định định hướng đầu tư và phát triển hệ sinh thái các phương tiện giao thông thông minh, sử dụng năng lượng xanh, thân thiện với môi trường và bảo vệ sức khoẻ cộng đồng của VinFast.

Xe buýt điện VinBus chính thức được vận hành, bước ngoặt cho giao thông công cộng ảnh 3

Xe buýt điện VinBus sử dụng khối pin dung lượng 281 kWh, có khả năng di chuyển quãng đường tối đa từ 220 – 260km. Xe có thể nhanh chóng sạc đầy pin chỉ sau 2 giờ tại hệ thống trạm sạc nhanh 150kW của VinBus với công nghệ sạc hàng đầu thế giới do StarCharge cung cấp.

Xe buýt điện VinBus chính thức được vận hành, bước ngoặt cho giao thông công cộng ảnh 4

Không chỉ có vậy, xe buýt điện của VinBus còn thể hiện sự nhân văn, quan tâm với hành khách và đặc biệt là những hành khách khuyết tật. Điều này thể hiện rõ khi có dốc để đưa xe lăn của người khuyết tật và xe đẩy em bé lên xe một cách dễ dàng. Để sử dụng dốc lên xuống này, hành khách chỉ cần sử dụng nút bấm ở trong/ngoài xe để báo hiệu. Tiếp viên của VinBus sẽ hỗ trợ hạ dốc ở cửa xe buýt để đưa xe lăn và xe đẩy em bé lên xuống.

Xe buýt điện VinBus chính thức được vận hành, bước ngoặt cho giao thông công cộng ảnh 5
Nút bấm cho người khuyết tật
Xe buýt điện VinBus chính thức được vận hành, bước ngoặt cho giao thông công cộng ảnh 6
Dốc cho xe lăn của người khuyết tật và xe đẩy em bé
Xe buýt điện VinBus chính thức được vận hành, bước ngoặt cho giao thông công cộng ảnh 7
Khu vực ưu tiên người cao tuổi và cổng sạc USB cho hành khách

Là xe buýt điện thông minh, VinBus mang tới trải nghiệm tiện nghi và an toàn vượt trội cho hành khách. Xe được trang bị hệ thống tự động kiểm soát hành vi của người lái, cảnh báo những nguy cơ gây mất an toàn; Chế độ tự động hạ thấp thân xe khi lên xuống phù hợp với người già, trẻ em, người khuyết tật, phụ nữ mang thai…; Bảng điện tử thông báo điểm dừng sắp tới; WiFi miễn phí, cổng sạc USB, màn hình giải trí, hệ thống camera an ninh và kiểm soát hành trình, cảnh báo lùi, quan sát khi dừng đỗ…

Xe buýt điện VinBus chính thức được vận hành, bước ngoặt cho giao thông công cộng ảnh 8
Xe buýt điện VinBus chính thức được vận hành, bước ngoặt cho giao thông công cộng ảnh 9

Tất cả các xe VinBus sẽ được quản lý vận hành thông minh thông qua việc theo dõi tập trung, sạc, kiểm tra an toàn, bảo dưỡng, sửa chữa, vệ sinh tự động tại các trạm Depot được bố trí khoa học theo các tuyến điểm của VinBus. Tiêu chuẩn xây dựng các trạm Depot là trên khuôn viên rộng hơn 1 ha, với phần mái được trang bị các tấm pin năng lượng mặt trời, đảm bảo cung cấp năng lượng cho hoạt động của Depot, góp phần giảm tải áp lực nguồn điện cho hệ thống điện quốc gia, bảo vệ môi trường.

Xe buýt điện VinBus chính thức được vận hành, bước ngoặt cho giao thông công cộng ảnh 10

“Với tôn chỉ “Phụng sự từ trái tim”, chúng tôi tin rằng sản phẩm xe buýt điện hiện đại, thông minh, an toàn và dịch vụ tận tâm của VinBus sẽ tạo nên sự khác biệt, không chỉ nâng cao trải nghiệm di chuyển của người dân; mà còn tạo một cú hích chuyển đổi thói quen đi lại của cộng đồng; qua đó giảm thiểu ô nhiễm không khí và tiếng ồn, góp phần kiến tạo giao thông xanh tại Việt Nam” – ông Nguyễn Văn Thanh, Phó tổng giám đốc VinBus chia sẻ.

Xe buýt điện VinBus chính thức được vận hành, bước ngoặt cho giao thông công cộng ảnh 11

Hiện tại, VinBus sẽ vận hành tuyến nội khu tại Vinhomes Ocean Park, và khi có sự chấp thuận của cơ quan nhà nước có thẩm quyền sẽ mở thêm các tuyến xe buýt để hòa mạng và kết nối với hệ thống vận tải hành khách công cộng chung của thành phố, phục vụ đông đảo người dân.

Xe buýt điện VinBus chính thức được vận hành, bước ngoặt cho giao thông công cộng ảnh 12
Xe buýt điện VinBus chính thức được vận hành, bước ngoặt cho giao thông công cộng ảnh 13
Trạm sạc có thể sạc cùng lúc 2 xe
Công ty TNHH Dịch vụ vận tải VinBus là thành viên của Tập đoàn Vingroup được thành lập năm 2019, có vốn điều lệ 1.000 tỉ đồng, hoạt động trong lĩnh vực vận tải hành khách công cộng theo mô hình phi lợi nhuận. 100% lợi nhuận thu được sẽ được công ty tái đầu tư nhằm phát triển hệ thống, mở rộng địa bàn và cải thiện chất lượng dịch vụ, nhằm góp phần xây dựng hệ thống giao thông công cộng văn minh, hiện đại, giảm ô nhiễm không khí và tiếng ồn cho các đô thị lớn của Việt Nam.