71/6 Củ Chi - Vĩnh Hải- Nha Trang
02583.835.083
Thứ Hai-Thứ Bảy: 07:30 - 17:00
14 Th10 2020

Cách tắt các cảm biến trên điện thoại Android

Điện thoại là vật sở hữu chứa nhiều thông tin riêng tư nhất của bạn hiện nay. Nó luôn ở bên cạnh nghe, nhìn mọi thứ bạn làm. Tuy nhiên, bạn có thể tắt những cảm biến này đi để tránh những tình huống nghe trộm hoặc nhìn trộm.

Mặc dù Android có nhiều phím tắt để tắt theo dõi địa điểm và dữ liệu di động, nhưng vẫn không có lựa chọn chính thức để tắt các loại cảm biến trên điện thoại như camera hay micro. Tuy nhiên, Android có một cài đặt ẩn giúp bạn tắt hết tất cả các cảm biến chỉ bằng một lần chạm.

Lựa chọn này chỉ có sẵn trên các điện thoại chạy Android 10 trở lên.

Đầu tiên, bạn phải kích hoạt Developer Options, một bộ công cụ mở rộng của Google cho các nhà phát triển ứng dụng. Bạn không có gì phải lo lắng vì điều này hoàn toàn được phép và sẽ không làm mất hiệu lực bảo hành điện thoại của bạn. Google, trong tài liệu của mình, cũng đề cập rằng tính năng này, ngoài việc trợ giúp các nhà phát triển, còn “cung cấp cho người dùng cách điều khiển các cảm biến trong thiết bị của họ”.

Để bật lựa chọn Developer options, mở Settings trên điện thoại Android, cuộn xuống cuối menu và mở phần About Phone.

Tìm lựa chọn Build Number. Với các điện thoại Samsung Galaxy thì nó sẽ nằm trong phần Software Information. Cứ bấm đi bấm lại cho đến khi điện thoại yêu cầu bạn nhập mã PIN, mật khẩu màn hình khóa.

Nhập mã PIN, mật khẩu và sẽ nhận được một thông báo chúc mừng nói “You are now a developer”. (Bạn đã trở thành một lập trình viên).

Quay trở lại với trang Settings chính và chọn System > Developer Options.

Kéo xuống để chọn Quick Settings Developer Tiles.

Kích hoạt Sensors Off.

Bây giờ, kéo phần khay thông báo điện thoại từ đầu màn hình xuống, có một phần mới trong Quick Settings là “Sensors Off”.

Theo mặc định, Android thêm phần Sensors Off trong Quick Settings. Trong trường hợp không muốn, bạn có thể di chuyển chúng để sắp xếp lại trang.

Khi kích hoạt tính năng Sensor Off, điện thoại của bạn sẽ tắt hầu hết các cảm biến như camera, micro, gia tốc kế, con quay hồi chuyển, v.v. Nếu một ứng dụng cố truy cập vào một trong những cảm biến này, nó sẽ không thể hoạt động được.

Phần còn lại của điện thoại, bao gồm Wifi và mạng di động vẫn có thể hoạt động bình thường. Do đó, lựa chọn Sensors Off có thể rất tiện lợi trong một số trường hợp nhất định, hoặc đơn giản là bạn muốn có trải nghiệm sử dụng smartphone riêng tư hơn.

13 Th10 2020

Phát hiện một đóa hoa thượng cổ 15 triệu năm tuổi

osé Bienvenido Diez, một nhà khoa học người Tây Ban Nha đã phát hiện một đóa hoa kỳ diệu từ thời thượng cổ 15 triệu năm trước bên trong một hóa thạch hổ phách Dominica của Bắc Mỹ.

Hình ảnh đóa hoa 15 triệu năm tuổi được phục dựng 3D.

Hình ảnh đóa hoa 15 triệu năm tuổi được phục dựng 3D.

Nhựa cây cổ đại thu hút côn trùng bởi mùi hương, sau đó đã cuốn các sinh vật này vào và giữ chúng lại bên trong. Nhựa cây cũng là chất rất dễ phá hủy nên việc chúng có thể chống chịu sự phân hủy của các quá trình vật lý và sinh học qua hàng chục triệu năm để tồn tại đến ngày nay là điều không hề dễ dàng.

Vì vậy, việc phát hiện các loài sinh vật hay thực vật tồn tại trong hóa thạch hổ phách là vô cùng quý giá, có ý nghĩa rất lớn với khoa học giúp cung cấp thông tin về sinh vật thời cổ đại.

José và 3 nhà nghiên cứu người Trung Quốc đã cùng thực hiện báo cáo về đóa hoa thượng cổ này và thống nhất đặt tên nó là hoa “Đinh Thị” để tưởng nhớ nhà số học Đinh Thạch Tôn nổi tiếng của Trung Quốc. Kết quả nghiên cứu của họ đã được ghi nhận trong tập san “Palaeoentomology” (Côn trùng học cổ đại).

Hình chiếu 3 chiều của đóa hoa cổ.
Hình chiếu 3 chiều của đóa hoa cổ.

Mẫu vật của đóa hoa thượng cổ này hiện đang được cất giữ tại viện Nam Kinh, Trung Quốc. Việc hình ảnh một đóa hoa từ thời viễn cổ vẫn còn lưu lại trên Trái đất sau 15 triệu năm khiến nhiều người không khỏi kinh ngạc và trầm trồ trước sự kỳ diệu của thiên nhiên.

03 Th10 2020

Windows 10 sắp có tính năng cảnh báo ổ cứng sắp hỏng

Trong bản cập nhật thử nghiệm mới nhất, Microsoft đã tung ra nhiều cải tiến cho Windows 10. Trong số này có một tính năng khá hữu ích đó là theo dõi tình trạng của ổ cứng. Bên cạnh đó là các cải tiến cho Notepad và ứng dụng Your Phone.

Tính năng theo dõi tình trạng ổ cứng của Windows 10 thực sự hữu ích bởi nó có thể phát hiện ra các sự cố phần cứng với các ổ lưu trữ của bạn. Khi có vấn đề, Windows 10 sẽ thông báo cho bạn biết trước khi ổ cứng hỏng hoàn toàn để tránh mất dữ liệu.

Hiện tại, tính năng này chỉ hoạt động với ổ SSD NVMe và chưa hỗ trợ ổ SSD SATA và HDD. Trong tương lai, có thể Microsoft sẽ bổ sung các công nghệ cần thiết để hỗ trợ mọi loại ổ cứng.

Thông báo tình trạng “sức khỏe” của ổ cứng

Windows 10 sắp có tính năng cảnh báo ổ cứng sắp hỏng

Windows 10 sắp có tính năng cảnh báo ổ cứng sắp hỏng

Với tính năng mới, Windows 10 có thể hiển thị thông báo khi ổ cứng của bạn gặp vấn đề hoặc khi máy tính của bạn có sự cố về hiệu suất. Khi nhận được thông báo, bạn có thể xem tình trạng “sức khỏe” ổ cứng bằng cách truy cập Settings > Systems > Storage > Manage disks and volumes.

Trong công cụ quản lý ổ cứng mới, bạn có thể chọn Properties để xem các thông tin bổ sung về ổ cứng.

Tính năng theo dõi tình trạng ổ cứng

Một điều thú vị khác là Windows 10 có thể hiển thị tuổi thọ ước tính của ổ cứng trên máy tính của bạn. Thông tin này được Windows 10 tính toán dựa trên dự đoán tuổi thọ ổ cứng do nhà sản xuất cung cấp. Khi ổ cứng của bạn vượt qua mốc tuổi thọ dự kiến bạn vẫn có thể tiếp tục sử dụng nhưng nên sao lưu dữ liệu để tránh rủi ro.

Bên cạnh đó, Windows 10 cũng có thể hiển thị dung lượng trống, nhiệt độ ổ cứng... 
Bên cạnh đó, Windows 10 cũng có thể hiển thị dung lượng trống, nhiệt độ ổ cứng… 

Hiện tại vẫn chưa rõ khi nào tính năng theo dõi sức khỏe ổ cứng được Microsoft chính thức tung ra.

29 Th9 2020

Loại router không dây nào có phạm vi dài nhất?

Các điểm truy cập không dây, thường được gọi là router không dây, cung cấp quyền truy cập mạng dựa trên sóng radio. Mặc dù hình thức giao tiếp này không cần đến dây cáp, nhưng có những hạn chế về việc PC cần nằm ở khoảng cách bao xa để vẫn có thể giao tiếp với thiết bị mạng.

Các chuẩn khác nhau – bao gồm 802.11b, 802.11g và 802.11n – của cả wireless adapter và điểm truy cập sẽ ảnh hưởng đến phạm vi tối đa. Tuy nhiên, việc giải quyết một số vấn đề nhất định có thể cải thiện phạm vi của bất kỳ router không dây nào.

Phạm vi tối đa không bị cản trở

Hiện tại, các router chạy chuẩn 802.11n có phạm vi dài nhất. Phạm vi không bị cản trở của chuẩn này, ở cùng tốc độ dữ liệu, gần gấp đôi so với chuẩn 802.11g trước đó. 802.11g được coi là có phạm vi hiệu quả trong khoảng từ 100 đến 150 feet (30 – 46m), còn chuẩn 802.11n – tiêu chuẩn được áp dụng mới nhất hiện có – bao phủ phạm vi khoảng 200 đến 300 feet (61 – 91m). Nhưng có nhiều yếu tố ảnh hưởng đến phạm vi từ điểm truy cập này đến điểm tiếp theo.

Hiện tại, các router chạy chuẩn 802.11n có phạm vi dài nhất

Hiện tại, các router chạy chuẩn 802.11n có phạm vi dài nhất

Công suất truyền tải

Nhiều trạm phát FM được sử dụng để quảng cáo công suất có sẵn. Điều này là do công suất lớn hơn đối với ăng-ten dẫn đến khả năng tín hiệu vượt qua chướng ngại vật tốt hơn. Do các giới hạn được áp đặt, nhiều mức truyền tải trong các router không dây được thiết lập bởi nhà sản xuất và khả năng điều chỉnh chúng không có sẵn. Tuy nhiên, khi có thể, việc tăng công suất truyền cho phép tín hiệu tiếp cận xa hơn hoặc quan trọng hơn là giúp truyền qua những loại vật liệu như tường gạch hoặc kim loại.

Độ lợi và loại ăng-ten

Hầu hết các router được cài đặt với ăng-ten đa hướng. Các ăng-ten phát sóng với cường độ tín hiệu như nhau theo mọi hướng. Điều này rất có ý nghĩa khi router được đặt ở vị trí trung tâm. Các vị trí router đặc biệt, chẳng hạn như ở phía xa của một tòa nhà có chiều dài lớn, có thể dẫn đến những thiết bị ở nửa bên kia không bắt được tín hiệu.

Các loại ăng-ten khác nhau có thể có cùng công suất truyền và tập trung nó theo những cách khác nhau. Chẳng hạn, Yagi và các ăng-ten định hướng (directional) khác tập trung năng lượng vào một chùm tia tầm xa duy nhất thường được sử dụng cho các liên kết không dây point-to-point (từ điểm này đến điểm kia). Các ăng-ten khác phát năng lượng như một ăng-ten đa hướng, nhưng tập trung năng lượng đó theo một hướng cụ thể ở một phạm vi dài hơn. Loại ăng-ten như vậy rất lý tưởng khi gắn vào tường.

Hiện tượng nhiễu

Router không dây sử dụng dải tần không phải đăng ký (unlicensed spectrum)
Router không dây sử dụng dải tần không phải đăng ký (unlicensed spectrum)

Router không dây sử dụng dải tần không phải đăng ký (unlicensed spectrum). “Không đăng ký” có nghĩa là bất kỳ ai cũng có thể truyền và nhận trên các tần số này. Việc truyền quá mức từ các nguồn khác nhau trên cùng một tần số có thể dẫn đến sự nhầm lẫn các tín hiệu.

Ít nhất, hiện tượng nhiễu này làm giảm băng thông có thể sử dụng trên mạng không dây và tệ nhất sẽ gây ra ngắt kết nối. Những vấn đề này xảy ra khi có quá nhiều người đang sử dụng cùng một tần số không dây trong một khu vực địa lý, chẳng hạn khi hàng xóm bên cạnh nhà bạn sở hữu router không dây có cùng tần số.

Các tiêu chuẩn không dây 802.11 cho phép sử dụng ít nhất 3 tần số không chồng lấp. Thay đổi tần số router không dây của bạn sang lựa chọn ít “đông đúc” hơn sẽ giúp tăng cả hiệu quả về phạm vi và tốc độ. Bạn đọc có thể tham khảo bài viết: Cách chọn kênh WiFi tốt nhất cho router để biết thêm chi tiết.

 

Theo quantrimang.com

28 Th9 2020

Đánh giá iPad thế hệ 8 (2020): Một sự bình thường mới

Apple đã giới hai mẫu iPad mới ở sự kiện tháng 9 năm nay: iPad Air cấu hình cao và iPad thế hệ 8 có giá cả phải chăng hơn.

Thiết kế của iPad 2020

 • Màn hình Retina 10.2 inch, độ phân giải 2160 x 1620 (264ppi)
 • Kích thước: 250.6 x 174.1; khối lượng: 483g
 • Nút home có Touch ID
 • 100% được làm từ nhôm tái chế
 • Màu sắc: Silver, Space Grey, Gold

Thiết kế của iPad thế hệ 8 gần như giống hệt mẫu năm 2019. Điều này có nghĩa iPad năm nay vẫn giữ màn hình Retina 10.2 inch, vẫn có nút Home chứa Touch ID và vẫn sử dụng cổng Lightning để sạc.

Bạn vẫn có thể kết nối với bàn phím và có hỗ trợ Apple Pencil thế hệ đầu tiên.

Ngôn ngữ thiết kế này có thể đã trở nên quá cũ kỹ so với iPad Pro và chiếc iPad Air mới ra cùng thời điểm. Đây không phải là đặc điểm thu hút người dùng nhưng rất phù hợp với mức giá.

Thiết kế không có gì khác biệt của iPad 8th

Thiết kế không có gì khác biệt của iPad 8th

Sức mạnh và hiệu năng của iPad thế hệ 8

 • Bộ vi xử lý A12 Bionic
 • Dung lượng từ 32GB tới 128GB
 • Camera sau 8MP
 • Kết nối: Wi-Fi 802.11a/b/g/n/ac, hỗ trợ 4G (tùy mẫu)

Vậy, nếu không có gì thay đổi về thiết kế thì iPad năm nay có gì mới? Apple đã thay con chip A10 cũ và thay bằng chip A12 Bionic. Đây là con chip của iPhone XR, iPhone XS và iPad Air 2019 nếu bạn có thắc mắc.

Tập người dùng mà chiếc iPad này hướng tới là những người dùng thông thường, chơi những tựa game nhẹ, lướt web. Bộ vi xử lý này hoàn toàn có khả năng mang lại đầy đủ những điều trên. Tuy nhiên, Apple không bao giờ làm ra một thiết bị quá tầm thường. Bạn hoàn toàn có thể chỉnh sửa video trên ứng dụng iMovie, chỉnh sửa ảnh và thậm chí chơi những tựa game nặng trên chiếc máy này.

iPad 8 có hiệu năng ổn định
iPad 8 có hiệu năng ổn định

Thời lượng pin của iPad 2020 như thế nào? Đây luôn là một câu hỏi lớn đối với người dùng. Thiết bị có thể hoạt động trong khoảng 10 tiếng, điều này có nghĩa bạn chỉ cần sạc nó 1, 2 lần trong tuần thôi.

iPad thế hệ 8 chỉ có một camera sau, đây là điều cũng không ngạc nhiên lắm. Chất lượng của chiếc camera này vừa đủ, sẽ không khiến bạn gặp khó khăn trong việc chụp lại những khoảnh khắc thường ngày. Tuy nhiên, đây có lẽ là toàn bộ khả năng của camera trên chiếc iPad này.

iPadOS 14

 • Công nghệ chữ viết tay
 • Thông báo cuộc gọi đến mới
 • Tính năng tìm kiếm được cải thiện

iPadOS 14 không phải độc quyền trên iPad thế hệ 8 2020 nhưng nó vẫn mang lại vô số tính năng có thể thay đổi hoàn toàn thói quen sử dụng thiết bị của người dùng.

Một trong số đó là Scribble. Đây là công nghệ giúp bạn sử dụng Apple Pencil và viết lên màn hình iPad như viết trên giấy. Phần chữ viết tay này bạn có thể biến thành một bản sao chép mà iPad hiểu được.

iPad mới chạy iPadOS 14
iPad mới chạy iPadOS 14

Công nghệ này cũng hỗ trợ trong ứng dụng Notes hoặc Mail, bạn hoàn toàn có thể không cần sử dụng đến bàn phím nếu muốn.

Ngoài ra, còn có các thay đổi khác như tính năng tìm kiếm như trên Mac, điều chỉnh cách thức hiển thị của ứng dụng hoặc thông báo cuộc gọi đến giờ đã không còn chiếm toàn bộ màn hình nữa.

Tuy nhiên, iPadOS 14 sẽ có một vài giới hạn về widget (so với iOS 14) và không hỗ trợ App Library

Tổng kết

Thiết kế của iPad thế hệ 8 2020 không thay đổi nhiều so với lần đầu tiên ra mắt vào năm 2010. Mặc dù có hơi lỗi thời nhưng vẫn hiệu quả ở thời điểm hiện đại sau 10 năm.

Tuy nhiên, đây là mẫu iPad được Apple thay đổi, nâng cấp về phần mềm nhiều nhất trong suốt một thập kỷ qua. Từ việc hỗ trợ các phụ kiện cho đến các tính năng như công nghệ viết tay, iPad năm nay đã vươn lên vị trí dẫn đầu so với những người anh em.

Vì tất cả những lý do trên, iPad 2020 là một thiết bị phù hợp về cả mức giá lẫn hiệu năng, có thể sánh ngang với chiếc iPad Air mới (giá gần gấp đôi).

Theo quantrimang.com

17 Th9 2020

Chỉ với một đường link, hack tài khoản Facebook chưa bao giờ dễ dàng đến thế

Tình hình an ninh mạng, bảo mật thông tin luôn diễn biến hết sức phức tạp. Có hàng tá phương thức, thủ đoạn hack mới được sáng tạo ra mỗi ngày và chỉ cần một thoáng lơ là mất cảnh giác là bạn hoàn toàn có thể sẽ phải “ôm hận”. Với Facebook, bây giờ là năm 2019, và chỉ cần bạn “chót dại” nhấp chuột vào một URL độc hại thì xin chia buồn, rất có thể tài khoản của bạn đã bị hack. Đây là một loại liên kết độc hại mới, được tạo theo phương thức đặc biệt để cho phép kẻ tấn công hack tài khoản Facebook của bạn mà không cần thêm bất kỳ tương tác nào.

Mới đây, cụ thể là vào tháng trước một nhà nghiên cứu bảo mật đã phát hiện ra một lỗ hổng bảo mật nghiêm trọng liên quan đến tính năng bảo vệ liên kết chéo giữa nhiều trang web (CSRF) đặc biệt nguy hiểm, xuất hiện trong một số nền tảng mạng xã hội phổ biến nhất (chủ yếu là Facebook), và có thể cho phép kẻ tấn công chiếm đoạt tài khoản Facebook của nạn nhân bằng cách lừa họ nhấp vào liên kết độc hại.

Kẻ tấn công chiếm đoạt tài khoản Facebook của nạn nhân bằng cách lừa họ nhấp vào liên kết độc hại

 

Cụ thể hơn, nhà nghiên cứu bảo mật nổi tiếng có biệt danh “Samm0uda” đã tìm thấy lỗ hổng này sau khi anh ta phát hiện ra một sai sót trong điểm cuối (facebook.com/comet/dialog_DONOTUSE/) có thể bị khai thác để vượt qua sự bảo vệ của CSRF và chiếm đoạt tài khoản của nạn nhân. Ngoài ra, theo nhà nghiên cứu bảo mật này, điểm cuối nằm dưới tên miền chính www.facebook.com cũng là một yếu tố giúp kẻ tấn công dễ dàng lừa nạn nhân của mình truy cập vào URL độc hại đó.

Tóm lại, tất cả những gì kẻ tấn công cần làm là lừa các nạn nhân nhấp vào một URL Facebook được chế tạo đặc biệt, như đã đề cập phía trên. Liên kết này được thiết kế để thực hiện nhiều hành động như đăng bất cứ thông tin nào trên dòng thời gian của họ, thay đổi hoặc xóa ảnh đại diện và thậm chí là lừa người dùng xóa toàn bộ các thông tin quan trọng trên tài khoản Facebook của mình.

Việc chiếm quyền kiểm soát hoàn toàn tài khoản của nạn nhân, hoặc lừa họ xóa toàn bộ tài khoản Facebook của mình sẽ đòi hỏi thêm một chút nỗ lực từ phía kẻ tấn công, vì nạn nhân cần phải nhập mật khẩu để xác nhận trước khi xóa tài khoản.

Để làm điều này, nhà nghiên cứu cho biết hacker sẽ yêu cầu các nạn nhân truy cập vào 2 URL riêng biệt, một để thêm email hoặc số điện thoại và một để xác nhận lại các thông tin.

Đó là “bởi vì các điểm cuối ‘bình thường’ được sử dụng để thêm email hoặc số điện thoại sẽ không có tham số ‘next’ để chuyển hướng người dùng sau khi yêu cầu được thực hiện thành công”, nickname Samm0uda cho biết.

Khi đã nắm trong tay quyền truy cập vào mã thông báo xác thực của nạn nhân, địa chỉ email do kẻ tấn công kiểm soát sẽ được tự động thêm vào tài khoản của họ

Tuy nhiên, nhà nghiên cứu này vẫn có thể lấy quyền tiếp quản tài khoản chỉ với một URL bằng cách tìm các điểm cuối có tham số “next” và ủy quyền cho một ứng dụng độc hại thay mặt cho nạn nhân và lấy mã thông báo truy cập Facebook của họ.

Khi đã nắm trong tay quyền truy cập vào mã thông báo xác thực của nạn nhân, địa chỉ email do kẻ tấn công kiểm soát sẽ được tự động thêm vào tài khoản của họ, cho phép kẻ tấn công chiếm đoạt hoàn toàn tài khoản bằng cách đặt lại mật khẩu và “đá văng” người dùng hợp pháp ra khỏi tài khoản Facebook của họ.

Các cuộc tấn công chiếm đoạt tài khoản như vậy có thể được ngăn ngừa một phần nếu bạn đã bật tính năng xác thực hai yếu tố cho tài khoản Facebook của mình, ngăn chặn tin tặc đăng nhập vào tài khoản cho đến khi hoặc trừ khi chúng tìm ra được mật mã 6 chữ số được gửi đến thiết bị di động của bạn.

Tuy nhiên, một khi tài khoản của bạn đã bị hack, sẽ không có cách nào để ngăn chặn tin tặc thực hiện một số hành động thay mặt bạn tận dụng lỗ hổng này, như thay đổi hoặc xóa ảnh đại diện, xóa album ảnh hoặc đăng bất cứ điều gì trên dòng thời gian của bạn.

Samm0uda đã báo cáo lỗ hổng bảo mật này, cùng với chi tiết các bước khai thác của mình lên Facebook vào ngày 26 tháng 1. Trang mạng xã hội khổng lồ này đã thừa nhận vấn đề và giải quyết nó vào ngày 31 tháng 1, đồng thời thưởng cho nhà nghiên cứu 25.000 đô la như một phần của chương trình tiền thưởng phát hiện lỗi của Facebook.

05 Th9 2020

Thật trớ trêu, Microsoft Defender có thể bị lợi dụng để tải xuống mã độc

Trong bản cập nhật gần đây công cụ MpCmdRun.exe bên trong Microsoft Defender cho Windows 10 được bổ sung thêm tính năng tải về tập tin. Lợi dụng điều này, tin tặc có thể tải về mã độc và các phần mềm độc hại khác bằng chính Microsoft Defender. Đây là phương thức tấn công có tên living of the land, tận dụng chính những thứ có sẵn trên máy tính của nạn nhân để tấn công nạn nhân.

Nhà nghiên cứu bảo mật Mohammad Askar là người đầu tiên phát hiện ra vấn đề này. Để tải về mã độc bằng Microsoft Defender qua công cụ MpCmdRun.exe, tin tặc có thể sử dụng dòng lệnh sau:

MpCmdRun.exe có thêm chức năng tải tập tin

MpCmdRun.exe có thêm chức năng tải tập tin

Trong thử nghiệm nội bộ, trang BleepingComputer.com đã có thể tải về tập tin bằng Microsoft Defender phiên bản 4.18.2007.9 hoặc 4.18.2009.9. Như bạn có thể thấy, BleepingComputer đã có thể tải về tập tin resources.exe chứa mã nguồn của ransomware WastedLocker từng được sử dụng trong cuộc tấn công vào hãng Garmin mới đây.

BleepingComputer tải về thành công ransomware WastedLocker
BleepingComputer tải về thành công ransomware WastedLocker

Tin vui là Microsoft Defender có thể phát hiện ra các tập tin chứa mã độc được tải về qua MpCmdRun.exe. Hơn nữa, để thực hiện phương thức tấn công này, tin tặc phải chiếm được quyền điều khiển thiết bị của nạn nhân. 

Hiện vẫn chưa rõ phương thức tải tập tin qua MpCmdRun.exe có thể giúp mã độc vượt qua sự kiểm soát của các phần mềm diệt virus khác hay không.

Mohammad Askar đã thông báo vấn đề của Microsoft Defender cho phía Microsoft. Hy vọng rằng Microsoft sẽ sớm đưa ra giải pháp khắc phục. Trước Microsoft Defender, một loạt chương trình Windows đã bị tin tặc lợi dụng để tấn công chính Windows.

01 Th9 2020

Google vừa vá lỗ hổng nghiêm trọng trên Gmail, cho phép hacker gửi email giả mạo

Nhà nghiên cứu bảo mật Allison Husain là người phát hiện ra lỗ hổng bảo mật trên Gmail mà Google vừa tiến hành khắc phục. Theo Husain, nguyên nhân của vấn đề nằm ở việc Gmail thiếu cơ chế xác minh khi định cấu hình các định tuyến dành cho email. 

“Chính sách nghiêm ngặt DMARC/SPF của cả Gmail và G Suite đều có thể bị vượt qua bằng cách sử dụng các quy tắc định tuyến thư của G Suite để chuyển tiếp và cấp tính xác thực cho các email giả mạo”, Husain chia sẻ.

Husain phát hiện ra vấn đề từ đầu năm 2020 và báo cáo cho Google vào ngày 3/4/2020. Google đã tiếp nhận vấn đề vào ngày 16/4/2020 nhưng sau đó xác định rằng lỗ hổng này chỉ được ưu tiên ở mức 2, mức độ nghiêm trọng ở mức 2 và sau đó lại đánh dấu nó là một lỗ hổng trùng lặp.

Google đã trì hoãn vá lỗ hổng này 137 ngày và chỉ chịu vá khi nó bị công khai trên internet

Google đã trì hoãn vá lỗ hổng này 137 ngày và chỉ chịu vá khi nó bị công khai trên internet

Khi Husain thông báo lại với Google rằng ông sẽ công khai lỗ hổng này vào ngày 17/8, Google cho biết bản vá lỗ đang được phát triển và dự kiến tung ra vào ngày 17/9. Theo quy định của Google, lỗ hổng sẽ được vá trong vòng 90 ngày kể từ khi nó được báo cáo cho Google và sau thời hạn này nhà phát triển có thể công khai lỗ hổng mà họ phát hiện ra. Với trường hợp của Husain, lỗ hổng trên Gmail đã không được vá dù đã được báo cáo 137 ngày trước.

Vì thế, Husain đã quyết định công khai lỗ hổng vào ngày 19/8 để thúc đẩy Google mau chóng có biện pháp bảo vệ người dùng. Hành động dứt khoát của Husain buộc Google phải đưa ra ngay các biện pháp khắc phục.

Trong vòng 7 tiếng kể từ khi Husain đăng tải chi tiết về lỗ hổng, Google đã tung ra bản vá.

Theo quantrimang.com

15 Th8 2020

Apple Watch Series 6 có thể phát hiện người đeo có nhiễm Covid-19 hay không

Khi một người mắc COVID-19, họ sẽ xuất hiện những triệu chứng như sốt, ho khan, mệt mỏi. Tuy nhiên, một số trường hợp lại không biểu hiện nhiều triệu chứng, từ đó có thể lây nhiễm sang cộng đồng.

Những trường hợp này gần như không thể phát hiện ra mình mang theo virus SARS-cov-2, trừ khi được xét nghiệm y tế. Trong đó, việc nồng độ oxy trong máu thấp có thể là một dấu hiệu cho thấy nạn nhân đã bị nhiễm COVID-19.

Dẫu vậy, dòng Apple Watch Series 6 sắp được ra mắt trong năm nay có thể sẽ giải quyết vấn đề này. Tờ Digitimes đưa tin, Apple vừa đạt được thỏa thuận gia công với đối tác ASE Technology, đơn vị này đã chuẩn bị dây chuyền sản xuất Apple Watch Series 6.

Báo cáo tiết lộ rằng đây sẽ là chiếc đồng hồ thông minh đầu tiên trên thế giới có tích hợp cảm biến đo nồng độ oxy trong máu. Từ đó, cho phép người dùng tự kiểm tra tình trạng sức khỏe của bản thân và phát hiện sớm một số bệnh, bao gồm cả COVID-19, mà không cần đến các thiết bị chuyên dụng.

Nhờ cảm biến sinh học đặc biệt được tích hợp trên thiết bị, Apple Watch Series 6 sẽ cảnh báo người dùng nếu phát hiện các mức nồng độ oxy dưới ngưỡng được coi là “khỏe mạnh”

Từ trước đến nay, nồng độ oxy trong máu thường được đo bằng cách sử dụng máy đo nồng độ oxy kẹp trên các đầu ngón tay. Thế nên, rất có thể Apple sẽ cần thêm một thiết bị đi kèm, để biến nó thành công cụ độc quyền trên dòng Watch Series 6.

Thực tế, đây không phải là lần đầu tiên có thông tin về khả năng đo nồng độ oxy trong máu của Apple Watch. Đầu năm nay, một đoạn mã trong iOS 14 beta đã đề cập đến tính năng này. Ngoài ra, một số nguồn tin còn cho biết, Apple Watch Series 6 sẽ được nâng cấp mạnh mẽ về hiệu năng, khả năng chống nước tốt hơn và khả năng truyền dẫn tín hiệu không dây được cải thiện nhanh hơn.