Một trong những điều gây khó chịu nhất khi sử dụng máy vi tính là hiện tượng chậm dần hơn ban đầu, dù đã những dòng máy tốt nhất. Thông thường, sau khoảng vài năm sử dụng, máy tính sẽ gặp phải tình trạng này. Nhưng cũng có trường hợp, máy bắt đầu chậm ngay chỉ sau vài tháng sử dụng.

Nhiều nhà chuyên môn cho biết, do nhu cầu và mục đích sử dụng máy tính của mỗi người là khác nhau, nên sẽ có rất nhiều nguyên nhân khách quan và chủ quan gây ra hiện tượng chậm máy sau một thời gian sử dụng.

Tuy nhiên, một điều dễ hiểu rằng ở thời điểm đầu khi sử dụng, máy tính không phải lưu quá nhiều dữ liệu. Theo thời gian, số lượng dữ liệu, phần mềm, ứng dụng… trong máy cũng tăng lên. Điều này đồng nghĩa với việc máy tính cũng phải làm việc nhiều hơn, xử lý thông tin đa dạng hơn, gây hao tốn tài nguyên hệ thống.

Các chuyên gia cho biết có nhiều lý do gây ra hiện tượng này. Từ việc các ứng dụng thành phần tự khởi động, cho đến việc ổ đĩa bị phân mảnh, máy có quá nhiều file tạm, máy nhiễm virus, linh kiện hư hỏng. Hay thậm chí việc máy luôn phải hoạt động ở nhiệt độ cao, cũng dễ làm cho máy xử lý thông tin khó khăn hơn, dẫn đến hiện tượng máy hoạt động chậm chạp.

Vì sao máy tính chạy chậm dần theo thời gian?

Theo Rachel, chuyên gia về công nghệ tại Tekserve, cửa hàng sửa chữa máy tính ủy quyền của Apple, có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến hiện tượng ì ạch ở máy vi tính sau một thời gian sử dụng. Tuy nhiên, nhìn chung đều do hai nguyên nhân chính là sự rối loạn ở phần cứng hoặc phần mềm gây ra. Trong đó, các lỗi về phần mềm thường sẽ dễ phát hiện hơn do máy tính thường hiển thị và báo lỗi ngay trong lúc vận hành hệ thống để người dùng có thể tiện kiểm tra.

Đối với phần cứng, máy chạy chậm chủ yếu là do ổ đĩa lưu trữ bị đầy hoặc gặp vấn đề khi xử lý dữ liệu, hay do máy không đủ RAM để chạy các ứng dụng hiện có. Việc cài đặt quá nhiều ứng dụng hay cho phép các ứng dụng và hệ điều hành cập nhật thường xuyên cũng khiến cho dung lượng của ổ đĩa cạn dần kèm theo những hệ lụy do ổ cứng phải làm việc quá tải hay tình trạng nóng ổ đĩa xảy ra khá phổ biến.

Giải pháp giải quyết triệt để tình trạng máy tính chậm

Theo ông Micheal Koh, Giám đốc điều hành công ty TNHH TMDV Ánh Minh Cường (AMC), đơn vị phân phối độc quyền các thiết bị ổ cứng SSD của Samsung, hầu hết các trường hợp tìm đến với công ty khi máy tính chậm đều rơi vào tình trạng ổ cứng bị quá tải.

Lý giải cho điều này, ông Micheal cho biết thêm: “Hầu hết các máy tính trước 2014 sử dụng ổ cứng HDD thông thường làm ổ cứng lưu trữ chính của hệ thống. Những loại ổ cứng này cho tốc độ đọc và ghi dữ liệu thấp, nhưng hầu hết các phần mềm và ứng dụng mới đòi hỏi cấu hình mạnh hơn, tốc độ xử lý cao hơn. Chính vì thế, các ổ cứng HDD cũ không cho phép xử lý dữ liệu một cách nhanh chóng. Điều này dẫn đến lỗi Full Disk 100% khá phổ biến, gây ra tình trạng chậm, lag cho máy”.

Vì sao máy tính chạy chậm dần theo thời gian? - 1

Nhiều người sử dụng máy tính khi phát hiện máy tính có hiện tượng chậm lag, thường tìm cách nâng cấp RAM hay Card đồ họa với hy vọng máy sẽ được tối ưu hóa về tốc độ. Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng đa phần nguyên nhân lại nằm ở lỗi của ổ cứng.

Ông Micheal cũng nói thêm, nếu người dùng không có nhu cầu cao về game, các ứng dụng đồ họa hay phải làm việc thường xuyên ở cường độ cao thì việc tăng cường thêm RAM hay Card đồ họa là không cần thiết. Phương pháp mà ông gợi ý là nên tập trung nâng cấp ổ cứng.

Nhiều người cho biết, hiện nay, thị trường linh kiện máy tính đã xuất hiện nhiều loại ổ cứng mới, nhỏ gọn hơn, với tốc độ truyền và xử lý dữ liệu nhanh, được biết đến với tên gọi SSD. Ổ SSD nhận được sự đón nhận của nhiều người nhờ khả năng cải biến tốc độ rõ rệt.

SSD là dạng ổ cứng thể rắn loại mới. Thay vì ghi nhớ dữ liệu ở các phiến đĩa (platter) như HDD, SSD sử dụng các con Chip bộ nhớ flash để lưu trữ dữ liệu. Ổ SSD cho tốc độ lưu trữ nhanh hơn và hạn chế được tình trạng phân mảnh ổ đĩa như các ổ cứng HDD thông thường. Giải pháp này được nhiều chuyên gia khuyên dùng để giải quyết tình trạng máy tính chậm lag xảy ra trên các đời máy sử dụng trong thời gian dài.