Chính vào ngày hôm nay 22 năm về trước, thời điểm năm 1995, Microsoft đã chính thức giới thiệu Windows 95, đánh dấu mốc quan trọng trong lịch sử hệ điều hành máy tính. Với ý nghĩa trọng đại này, công ty đã chi trả cho The Rolling Stones tới 3 triệu đô la đổi lấy quyền sử dụng Start Me Up phục vụ cho chiến dịch tiếp thị hệ điều hành mới mang tính cách mạng này.

Và tất nhiên, với Start Me Up, Microsoft đã đạt được thành công lớn với hơn 40 triệu bản đã được bán ra ngay trong năm đầu tiên phát hành. Tuy nhiên, vấn đề lớn mà ta đang gặp phải ở đây lại nằm ở chính thành công đó. Một lượng lớn người dùng vẫn duy trì sử dụng mà không gỡ bỏ Windows 95 với tuổi đời đã lên tới hơn hai thập kỉ.


Giao diện sử dụng Windows 95.

Giao diện sử dụng Windows 95.

Nhà nghiên cứu an ninh Hà Lan – Victor Vegers cũng đã nhận định về sự phổ biến của Windows 95 trong năm 2017. Ông cho biết chỉ có 7 chiếc sử dụng hệ điều hành này có thể truy cập được từ ngoài Internet.

Qua kiểm tra chi thấy ngay cả trang tìm kiếm “nguy hiểm” như Shodan cũng sử dụng Windows 95. Công cụ này cũng đang chạy 1 file SMB server và đã bị xâm nhập bởi DoublePulsar – công cụ hack được The Shadow Brokers phát tán và bị NASA phát hiện hồi đầu năm nay.

 

Với quyết định dừng hỗ trợ vào tháng 12/2001, chắc chắn hệ điều hành “già nua” này vẫn còn tồn tại nhiều lỗi bảo mật chưa được giải quyết. Điều đó dấy lên nhiều mối lo ngại về vấn đề an ninh hiện nay.

Thực tế cho thấy, 7 máy server được phát hiện chỉ là bề nổi nhìn thấy, ngoài ra vẫn còn rất nhiều hệ thống khác vẫn đang duy trì sử dụng Windows 95. Đây có thể là những bức tường lửa, những hệ thống thừa hoặc đơn giản là các thiết bị sử dụng thông thường. Thậm chí chúng còn không được kết nối với Internet.

Việc duy trì sử dụng hệ điều hành này ít khi chỉ vì lý do ngân sách. Thường thì các công ty doanh nghiệp sẽ vẫn chi trả để chạy các phần mềm đắt tiền và quan trọng nhất là chỉ chạy trong một số trường hợp cụ thể.

Tuy nhiên, thật khó có thể tưởng tượng được trong quân đội Hoa Kì vẫn còn sử dụng Windows 95 và họ vẫn dành ngân sách tới 601 tỷ đô la trong năm 2015. Theo một bài đăng từ tháng 4/2017 của Softpedia, 75% hệ thống của Lầu Năm Góc vẫn sử dụng Windows XP và nhiều hệ điều hành khác đã lỗi thời từ lâu. “Rất nhiều hệ thống này vẫn là Windows 95 hoặc 98, và chúng vẫn sẽ ổn nếu không kết nối tới Internet” – một phát ngôn viên của Lầu Năm Góc cho biết.

Windows 95 không bao giờ chết, nó chỉ đang ẩn đi mà thôi

Cho đến thời điểm hiện tại, những câu hỏi về Windows 95 vẫn xuất hiện thường xuyên trên Quora và Stack Overflow. Thậm chí, trên reddit vẫn còn hẳn một chuyên mục riêng về Windows 95, họ vẫn thảo luận rất nhiều về hệ điều hành này. Có người còn khoe Gmail với Outlook 97, số khác lại hỏi về việc cấu hình đồ họa của hệ điều hành. Các bài thảo luận vẫn diễn ra thường xuyên hàng ngày.

 

Tuy nhiên, họ lại được cho là những ngoại lệ. Từ quan điểm của hầu hết người dùng, Windows 95 đã biến mất từ lâu, nó thuộc về một quá khứ xa xôi, mà khi nhắc tới ta thường chỉ còn lại những hoài niệm, đôi lúc là sự lãng quên một bản Windows đầu tiên.

Tuy vậy, người ta lại vẫn tò mò tìm kiếm những trải nghiệm mới mẻ với hệ điều hành này, bằng cách cài nó lên những thiết bị mới hơn, cho cảm giác khác lạ, vừa cũ vừa mới. Thậm chí có những trường hợp dở cười khi người dùng cố tái hiện hệ điều hành này. Ví như chiếc Samsung Gear Live chạy Android Wear cũng “ham hố” thử cảm giác được chạy Windows 95.

Thậm chí, một video phỏng vấn giới trẻ hiện nay nghĩ gì khi sử dụng hệ điều hành này. Đã có nhiều phản hồi thú vị được ghi lại, nhưng hầu hết là thái độ “không thể tin nổi” chiếc máy ngày xưa trông sẽ như thế này. Các bạn trẻ đều thấy rất kinh ngạc và khó chấp nhận sử dụng một hệ điều hành như thế này, một số cho rằng nó quá xấu, số khác khá lúng túng khi không quen sử dụng,… Hầu như mọi phản hồi đều là tiêu cực!

Dẫu vậy, Windows 95 có lẽ sẽ vẫn tiếp tục lặng lẽ bước sang tuổi 23 và hơn thế nữa. Nó vẫn tồn tại ở nhiều văn phòng, ngân hàng và ở các nhà máy, vẫn âm thầm cống hiến và tồn tại thêm nhiều năm nữa.

Điều đó cũng đồng nghĩa với việc các công ty cần có chính sách bảo mật tốt hơn, đảm bảo kịp thời xử lý các sự cố, cũng như có phương án ứng phó với “quả bom nổ chậm” này bất cứ lúc nào. Bởi lẽ, chúng đã “già” và quá yếu để bị tấn công. Mà người già thì luôn cần phải được chăm sóc mà, Windows 95 cũng vậy!

Tham khảo: The Next Web